Chiến dịch "WE ARE ONE" và một số ngộ nhận - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Chiến dịch "WE ARE ONE" và một số ngộ nhận

< A >
Hoàng Ngọc Diêu - Có lẽ do những người tham gia hoặc muốn tham gia đọc không kỹ, hoặc nội dung chiến dịch này khá dài, thiếu súc tích nên người đọc dễ bị ngộ nhận.

Một tuần qua, sau khi ký vào petition ở http://nhanquyen2015.net, tôi bắt đầu quan sát và nhận thấy có một số ngộ nhận (đáng tiếc) như sau:

1) Chiến dịch WE ARE ONE không phải là một chiến dịch CHỈ ĐỂ ký thỉnh nguyện thư. Thật ra, đây là một chiến dịch để VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN chớ không phải là một chiến dịch để ký thỉnh nguyện thư.

2) Chiến dịch WE ARE ONE là một chiến dịch có 4 bước và ký petition CHỈ LÀ một bước đầu trong 4 bước. Thật ra, 4 bước của chiến dịch này cũng chỉ là mở đầu của vô số những hoạt động khác để tranh đấu cho quyền làm người, cho tự do và cho dân chủ.

3) Chiến dịch WE ARE ONE xác định rất rõ là không phân biệt đảng phái, chính kiến, tôn giáo và đến từ đâu. Điều này có nghĩa, quyết định tham gia hay không là quyết định và chọn lựa của TỪNG CÁ NHÂN nếu cá nhân ấy hiểu được mục đích của chiến dịch.

*

- Có nhiều người cho rằng, "ờ thì cũng là một thỉnh nguyện thư nữa, thế thì sao". Đó là cảm nhận thiếu chính xác. Nên đọc lại thật kỹ nội dung chiến dịch.

- Có nhiều người cho rằng, "một số nhóm xã hội dân sự và đảng phái không tham gia, vụ này có gì đây". Đó là cảm nhận dựa trên lối mòn nghi ngờ do không chịu vận dụng tư duy và mạnh mẽ quyết định chọn lựa cho chính mình.

- Có nhiều người cho rằng, "hình như trong danh sách này có một số nhóm có vẻ nghiêng về phía cộng sản nên không tham gia". Đó là suy nghĩ thiếu tự tin. Nếu cộng sản đồng ý tham gia để kêu gọi và thực hiện 4 điều chính:

a) Thả vô điều kiện tất cả các tù nhân lương tâm hiện đang bị giam giữ.

b) Đảng csvn phải huỷ bỏ các luật 79, 88, 258 phải phải tuân thủ tất cả những cam kết mà Việt Nam đã thực hiện với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.

c) Người dân có quyền tự do ngôn luận, biểu tình, hội họp và chọn lựa, kể cả chọn lựa người lãnh đạo và chính phủ.

d) Người dân có trọn quyền quyết định cho sự trường tồn của dân tộc, phản kháng và ngăn chặn sự đe doạ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo mà nhà cầm quyền Trung Quốc đã và đang thực hiện.

Thì tại sao bạn không tham gia, bởi lẽ nếu bất cứ một người cộng sản (hoặc mang nhãn hiệu cộng sản) nào đó mà đấu tranh cho 4 điểm trên thì họ không phải là cộng sản.


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.