Bảy năm trước, Mẹ Nấm lần đầu bị bắt và trang bauxitevietnam.info - Dân Làm Báo

Bảy năm trước, Mẹ Nấm lần đầu bị bắt và trang bauxitevietnam.info

BVN - Ngày 2/9/2009, Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt cùng blogger Người Buôn Gió và nhà báo Phạm Đoan Trang vì “tội” tổ chức in ấn và phân phát áo thun in các khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa cũng như phản đối dự án bauxite. Thứ Bảy 12/9/2009, Mẹ Nấm được công an Khánh Hòa phóng thích sau khi đã buộc phải cam kết từ bỏ viết blog. Chủ Nhật, 13/09/2009, Bauxite Việt Nam cho đăng bài sau đây ở địa chỉ http://www.bauxitevietnam.info. Địa chỉ này vào cuối năm đó bị tin tặc bị sập hẳn, tên miền còn bị chuyển sang “bán đoạn” cho Hồng Kông và bây giờ được rao bán công khai như ảnh chụp dưới đây cho thấy!


Những tưởng “tấm lòng yêu nước từ nay xin chừa!”. Nhưng không, Mẹ Nấm trở lại, hăng hái hơn, hiệu quả hơn. Và lần này, tin Mẹ Nấm bị bắt còn chấn động dư luận gấp bội. The New York Times đăng cả một bài riêng về sự kiện này (ở đây). Các cơ quan truyền thông quốc tế như BBC, VOA, RFI, RFA… đều đồng loạt lên tiếng. Liên hiệp Châu Âu, Cộng hòa Liên bang Đức, Hoa Kỳ… kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do cho Mẹ Nấm. Nhiều trí thức trong và ngoài nước không ngần ngại bày tỏ sự bất bình trước sự chà đạp lên quyền tự do biểu đạt – một trong những quyền cơ bản của con người mà chính quyền Việt Nam long trọng cam kết thực hiện.

Chúng tôi xin nhắc lại một câu bảy năm trước:

Chị Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ơi! Bauxite Việt Nam xin siết chặt tay chị! “Bởi chúng ta có chung một niềm tin vào tinh thần và ý chí Việt”!


*

Bài của 7 năm trước

Blogger "Mẹ Nấm" tuyên bố bỏ cuộc

Bị bắt vào nửa đêm và 10 ngày 9 đêm xa đứa con bé bỏng chưa đầy 3 tuổi, nay Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã về nhà. Vẻ hớn hở của con khi lại được sà vào lòng mẹ không xóa đi nổi bao nhiêu ưu tư lộ rõ trên nét mặt Mẹ Nấm. Chị tuyên bố bỏ cuộc, có lẽ do cơ quan an ninh buộc chị phải cam kết như một điều kiện để phóng thích: “Tôi đã hứa và tôi tôn trọng lời hứa của mình”. Nhìn tấm ảnh chụp mẹ con chị, không một ai có lương tâm không nhói lòng. Và xót xa thay những lời chua chát của chị khi nhận mình đã sai vì “Giá như ở một vị trí khác, tôi, cũng là một người Việt yêu nước, sáng sáng thức dậy, tự nhìn vào gương và lẩm bẩm: “Stop bauxite - No China - Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, thì có lẽ mọi việc hẳn đã khác! Qua sự việc này tôi cay đắng nhận ra rằng “phương cách thể hiện lòng yêu nước còn tùy thuộc vào thể chế.” Chao ôi! Chúng ta đang sống trong một thể chế mà đến lòng yêu nước cũng cần phải có giấy phép. Mẹ Nấm và những thanh niên mặc áo thun in hàng chữ tỏ lòng yêu nước của mình, bị xem là yêu nước lậu. Và đã lậu thì dù đó là lòng yêu nước, cũng phải bắt giam, nói như Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, như thế là đúng “quy định của pháp luật”.

Chị Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ơi! Bauxite Việt Nam xin siết chặt tay chị! “Bởi chúng ta có chung một niềm tin vào tinh thần và ý chí Việt”!

Bauxite Việt Nam

22:39 ngày Chủ Nhật, 13/09/2009Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo