Cao ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp blogger và những người bảo vệ nhân quyền - Dân Làm Báo

Cao ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp blogger và những người bảo vệ nhân quyền

Geneva (14/10/2016) - Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc, ông Zeid Ra’ad Al Hussein đã bày tỏ quan ngại về việc gia tăng đàn áp của nhà cầm quyền Việt Nam đối với những người bảo vệ nhân quyền, bao gồm việc bắt giữ blogger nổi tiếng và người phê bình chính phủ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được biết đến trên mạng với bút danh Mẹ Nấm.

Cô Quỳnh đã bị bắt hôm thứ Hai tại tỉnh Khánh Hòa và bị cáo buộc theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự, nghiêm cấm việc “tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.” Tội danh này được xem là vi phạm an ninh quốc gia và có thể bị tuyên án đến 20 năm tù. Theo qui định về thủ tục tố tụng hình sự của Việt Nam trong việc điều tra về cái gọi là tội an ninh quốc gia, Quỳnh có thể bị giam giữ biệt lập trong ít nhất bốn tháng.

“Điều 88 có hiệu lực buộc tội hình sự bất kỳ công dân Việt Nam nào khi họ thực hiện các quyền tự do cơ bản để bày tỏ ý kiến, thảo luận hoặc chất vấn Chính phủ và các chính sách của nhà nước”, ông Zeid cho biết. “Phạm vi quá rộng và mơ hồ của điều luật này đã làm cho tất cả trở nên quá dễ dàng cho việc đàn áp mọi ý kiến bất đồng và bắt giam tùy tiện những người dám chỉ trích chính sách của chính phủ.”

Ông Zeid cho biết việc biệt giam tù trong một thời gian dài như vậy - đặc biệt là không được tiếp xúc với thân nhân và tư vấn pháp luật - là một hành vi được xem là tra tấn và vi phạm Công ước chống tra tấn (CAT) mà Việt Nam đã phê chuẩn vào tháng 2 năm 2015.

“Tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật nhân quyền, hủy bỏ tất cả cáo buộc chống lại cô Quỳnh và trả tự do cho cô ngay lập tức”, Cao ủy Nhân quyền nói thêm.

Nhiều trường hợp tương tự khác xảy ra trong năm qua bao gồm việc biệt giam liên tục đối với luật sư hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Đài và trợ lý Lê Thu Hà bị bắt giam vào tháng 12 năm 2015 theo Điều 88; Kết án này đã xảy ra sau gần hai năm biệt giam ông Nguyễn Hữu Vinh, còn được gọi là Anh Ba Sam và trợ lý của ông là cô Nguyễn Thị Minh Thủy, 2 người đã bị kết án vào tháng 3 năm năm và ba năm tù về tội “lạm dụng tự do dân chủ” theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự, và trong tháng 8 kết án Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiện An với mức án ba năm và hai năm tù theo quy định của Điều 88.

Cao ủy Zeid bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về khuynh hướng gia tăng các vụ bắt giữ tùy tiện và giam giữ, đe dọa, quấy rối và tấn công những người bảo vệ nhân quyền. Ông kêu gọi Chính phủ Việt Nam bãi bỏ Điều 88 cũng như những quy định khác vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế như Điều 79, 87, 245 và 258 của Bộ luật Hình sự. Ông cũng kêu gọi trả tự do ngay lập tức tất cả các cá nhân bị giam giữ liên quan đến những điều luật này.

Nguồn: 


Lược dịch:Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo