Bài Mới

baimoi

Các tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam cần được đóng vai trò giám sát việc thực thi EVFTA

< A >


Tiến sĩ Nguyễn Quang A trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành 

Trần Quang Thành (Danlambao) - Chiều ngày 10/10/2018, tai Brusselle, Thủ đô Vương quốc Bỉ, Ủy ban chuyên trách Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu đã tổ chức cuộc điều trần công khai về Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam.

Buổi điều trần mang tên "Các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam - Lợi ích và giá trị". 

Cách đây gần 3 năm, vào đầu tháng 12/2015 Việt Nam và EU đã hoàn tất đàm phán hiệp định EVFTA. Tuy nhiên hiệp định chưa được hai bên ký kết chính thức và thông qua để đi vào thực thi. 3 vấn đề nhân quyền, các quyền của người lao động bảo vệ môi trường được xem là quan tâm của EU và là các rào cản chính cho việc ký kết. 

Đai diện nhà cầm quyền CSVN tại cuộc điều trấn là ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công thương. 

Ông Khánh phát biểu 3 vấn đề, trong vấn đề thứ ba được đề cập đến là nhân quyền. Ông Khánh nói trong quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, Việt Nam “đã không bao giờ cam kết điều gì về nhân quyền, vì WTO không tập trung vào nhân quyền”. Ông Khánh khẳng định nhân quyền “nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn” của mình! 

Sau bài phát biểu của đại diện giới cầm quyền CSVN, là phiên thảo luận với tiến sĩ Nguyễn Quang A, người được giới thiệu là “Chuyên gia Nhân quyền đến từ Việt Nam”, và các đại diện của Phòng Thương mại châu Âu ở Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế, Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, và tổ chức vận động hành lang BUSINESS Europe. 

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nêu rõ trong vài năm gần đây, tình hình nhân quyền ở Việt Nam đã “xấu đi”. Ông cho rằng EVFTA với đòi hỏi Việt Nam phải phê chuẩn nốt 3 công ước cốt lõi của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) sẽ giúp cải thiện nhân quyền. 

Sau cuộc điều trần, từ Brusselle, thủ đô Vương quốc Bỉ, Tiến sĩ Nguyễn Quang A trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành đã khẳng định Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam cần được đóng vai trò giám sát việc thực thi EVFTA 

Nội dung trong clip YouTube trên, mời quý vị cùng nghe. 

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.