"Tuyên truyền chống nhà nước" - Đòn trấn áp người dân của đảng CSVN - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

"Tuyên truyền chống nhà nước" - Đòn trấn áp người dân của đảng CSVN

< A >
Dân Làm Báo - Có ít nhất 4 người bị bắt giam trong ba tháng 9, 10 và 11 năm 2019, liên quan đến tội danh "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXCN Việt Nam" được quy định tại điều 117 BLHS năm 2015. Đây vốn là tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXCN Việt Nam" theo điều 88 BLHS cũ. Tuy nhiên với mức độ gia tăng trấn áp, hiện nay Bộ Công an đang sử dụng điều luật này để bịt miệng toàn xã hội như đã từng sử dụng điều 258 BLHS cũ (nay là điều 331).

Ngày 23/9/2019, Facebooker Vượng Nguyễn, tên thật là Nguyễn Đức Quốc Vượng bị CA tỉnh Lâm Đồng bắt giữ bởi điều 117 BLHS. Công an cáo buộc thanh niên 28 tuổi này đã tham gia biểu tình chống luật đặc khu và "sử dụng mạng xã hội để làm, tán phát tài liệu, tuyên truyền xuyên tạc nhằm bôi nhọ, nói xấu chế độ, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam." 

Ngày 5/11/2019, YouTuber "Tiến sỹ Hớt tóc", tên thật là Nguyễn Văn Nghiêm bị khởi tố và bị bắt tạm giam 4 tháng theo điều 117 BLHS. Trước đó ông Nguyễn Văn Nghiêm đã từng bị sách nhiễu và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính 49 triệu đồng. Đây là trường hợp đầu tiên một người sử dụng YouTube để bày tỏ quan điểm chính trị xã hội tại Việt Nam bị bắt giam với cáo buộc "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Ngày 19/11/2019, Facebooker Phan Công Hải (1996) bị bắt tại Hà Tĩnh với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của BLHS. Trước đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vào ngày 22/4/2019. Công an cáo buộc Hải sử dụng các Facebook Người Việt Xấu Xí, David Nguyễn và Hung Manh để "xúc phạm lãnh tụ, xuyên tạc lịch sử".

Ngày 21/11/2019, nhà báo, tiến sỹ văn chương Phạm Chí Dũng bị bắt tại Sài Gòn bởi quyết định khởi tố vụ án theo điều 117 BLHS của CA Tp. HCM. Ông Phạm Chí Dũng là sáng lập viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, là người có nhiều bài phân tích sâu sắc về tình hình chính trị - xã hội.

Bốn trường hợp bị bắt giữ trong những tháng cuối năm 2019 bởi điều 117 BLHS cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam đang quyết tâm sử dụng luật để bịt miệng những người bất đồng chính kiến. 

Trước đó, từ cuối năm 2016 đến nay, hàng chục người đã bị bắt giam và bị kết án nặng nề với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" bằng điều 88 BLHS cũ, lẫn điều 117 BLHS có sửa đổi, điển hình như:

Đặc biệt có những trường hợp bị bắt liên quan đến điều 117 BLHS chưa bị đưa ra xét xử, Nguyễn Văn Quang (ngụ tại Thanh Hóa, bị bắt ngày 18/6/2018)

Điều 117 BLHS sửa đổi, biến thể từ điều 88 BLHS cũ đã trở nên công cụ mà nhà cầm quyền Việt Nam dùng để trấn áp, bịt miệng người bất đồng chính kiến. Đặc biệt với việc bổ sung thêm sự chế tài đối với cả trường hợp "chuẩn bị phạm tội" của các hành vi bị cho là có thể phương hại đến chế độ cho thấy đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng quyết bảo vệ sự cai trị hơn trong điều kiện môi trường Internet đang phát triển. 

Từ năm 2016 đến năm 2019, số người bị bắt giữ, bị kết án bởi điều luật này càng gia tăng bất chấp sự phản đối từ các quốc gia phương Tây, các Tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế.

03.12.2019


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.