Dân Làm Báo

Bài Mới

Phiên tòa bất khuất: Chúng tôi không có tội

Ai đang chia rẽ nhân dân?

Nguyễn Lai (Danlambao) - Có khi nào sau một ngày ngồi trước nhà canh giữ những người bất đồng chính kiến, dưới cái nắng nóng muốn nổ tung đầu, những người làm nhiệm vụ “chặn cửa nhà người khác”về nhà bị vợ ca cẩm: “Anh ơi, xăng lên giá! Anh ơi, hôm nay điện tăng 8%.. Anh ơi chợ búa bây giờ vật giá cái gì cũng leo thang hết…”

Tại sao phải bảo vệ “Đồi Dinh Thị trưởng cũ”?

Mai Thái Lĩnh (Danlambao) - Đầu năm 2018, khi phê bình “đồ án quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt”, tôi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ “Đồi Dinh Thị trưởng cũ” như một di sản kiến trúc quý giá của thành phố. Nhân dịp nhiều kiến trúc sư và nhiều tờ báo trong nước đang phản biện việc chính quyền Tỉnh Lâm Đồng phê duyệt “Đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình – Đà Lạt” của kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị, tôi xin mạn phép làm rõ thêm luận điểm này.

Vụ nhà báo Trương Duy Nhất rất... đơn giản (!)

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Ngày 25/1/2019, ông Nhất được cho là xuất hiện tại UNHCR tại Thái Lan.

Ngày 26/1/2019, ông Nhất được coi là mất tích tại một khu mua sắm trên đất Thái.

Ngày 9/2/2019, bà Cao Thị Xuân Phượng, vợ nhà báo Trương Duy Nhất, đã gửi “đơn thỉnh cầu giúp đỡ tìm người thân” đến các lãnh đạo Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ quốc Phòng, Bộ Công an và Công an thành phố Đà Nẵng để yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm, xác định xem ông Trương Duy Nhất đang ở đâu và bày tỏ lo lắng cho tính mạng của chồng mình. Theo lá đơn này, ông Trương Duy Nhất rời khỏi thành phố Đà Nẵng hơn một tháng nay không lý do.

Vụ tấn công tình dục phụ nữ: Phản đối việc xử phạt hành chính 200.000 đồng

Bạch Hoàn - Chỉ vì những tin nhắn trong chatroom có dấu hiệu về hoạt động môi giới mại dâm và mại dâm của một số nhân vật showbiz Hàn Quốc vô tình bị lộ ra công chúng, lập tức Viện Công tố của đất nước này vào cuộc không khoan nhượng. Không những thế, Tổng thống Hàn Quốc cũng phải lên tiếng yêu cầu điều tra, đề nghị Bộ Tư pháp, Viện Công tố phải chịu trách nhiệm về cuộc điều tra ấy.

Tại sao Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2019?

Phạm Trần (Danlambao) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đã chọn được mặt gửi vàng chỉ hai tuần sau Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un (Kim Chính Ân) bàn về giải giới vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn thất bại ở Hà Nội ngày 28/02/2019.

Người đó không ai khác là ông Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người đã làm cho Nhà nước độc tài Việt Nam mở cờ trong bụng khi ông Trump không còn quan tâm đến những vi phạm nhân quyền của Việt Nam, mặc dù ai cũng biết đang diễn ra rất tồi tệ.

Formosa Hà Tĩnh – khúc xương khó gặm của Bộ Chính trị

Mẹ Nấm (Danlambao) Formosa Hà Tĩnh thủ phạm gây ra thảm hoạ môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam năm 2015 vừa “tự ý sử dụng xỉ thép” làm đường công vụ. Theo báo Pháp Luật Thành Phố: “Đây là công trình chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)”. Bao nhiêu đoàn kiểm tra giám sát từ trung ương đến địa phương đều đến rồi đi, và Formosa dường như vẫn là khu vực tự trị ngay bên trong Việt Nam.

Những điều ông Nguyễn Phú Trọng cần biết

Thục-Quyên (Danlambao) - Liên quan đến cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Dựa trên cách đưa tin của "Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức" thì thấy rõ ông Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không thể nắm vững được tình hình ngoại giao giữa hai nước.

Lời của loài sán lãi

Hãy lên tiếng nếu bạn cảm thấy bị xúc phạm

Mẹ Nấm (Danlambao) - Một gã đàn ông được cho là cận vệ của quan chức có hành vi quấy rối tình dục một cô gái trong thang máy nhận mức phạt hành chính 200.000đ, vâng là hai trăm ngàn đồng. Báo chí gọi vụ quấy rối tình dục này là “cưỡng hôn”. (*)

Nhà hàng/Nhà Nước & nhà BOT

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao) – BOT đặt sai vị trí là ăn cướp - FB Nho Vu

Tôi tạt ngang qua Kuala Lumpur đôi ba lần. Lần nào cũng ngụ ở Phố Tầu vì giá nhà trọ rẻ, lại cạnh bến xe, rất tiện cho việc đi lại và ăn uống. Gần cuối con đường lớn có tiệm Nam Heong Chicken Rice Chinatown, khai trương từ năm 1938, khách khứa lúc nào cũng ra/vào tấp nập.

Hồ Chí Minh có nhập vai đóng thế Nguyễn Ái Quốc? (Phần XI)

Phương Nguyễn (Danlambao)Trong tiến trình phát triển kết thành cộng đồng xã hội, hình thành bộ lạc, thành lập quốc gia đã diễn ra nhiều kiểu cách cưỡng chiếm đất đai, xâm lăng lãnh thổ, diệt chủng độc ác của những tên thủ lĩnh bộ tộc, những tên bạo chúa quỷ vương hung tàn, cuồng xuẩn với tham vọng quyền lực mù quáng, đánh mất tính người. Chúng say máu ra tay giết người cướp đất, xóa sổ bộ tộc, tiêu diệt quốc gia chậm phát triển bằng cách săn lùng chém giết, truy cùng diệt tận các sắc dân yếu kém, các bộ lạc, quốc gia lạc hậu, chậm tiến không theo kịp đà phát triển tiến bộ, văn minh như là một tất yếu khách quan của lịch sử phát triển xã hội loài người.

Xới lại vụ đầu tư thua lỗ hàng tỉ đô của PVN tại Venezuela, ông Nguyễn Phú Trọng nhằm mục đích gì?

Ngàn Hương (Danlambao) - Sau khi bị thất bại cay đắng tại Hội nghị TƯ 6 của BCHTƯĐCSVN tháng 10 năm 2012 vì không hạ bệ được Ba X, hình ảnh ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tay run run, nhăn mặt mếu máo, giọng ông có lúc run lên như sắp bật khóc.

Ông Nguyễn Phú Trọng với vài trò là người đứng đầu ĐCSVN đã thừa nhận thất bại cay đắng, vì “sau 15 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Các Ủy viên Trung ương đã quyết định không thi hành kỷ luật đối với một đồng chí trong Bộ Chính trị…”

Người Uyghur dưới gót giày toàn trị Trung Quốc


Tóm tắt - Dưới chiêu bài phòng chống và tiêu diệt khủng bố Hồi Giáo cực đoan và đồng thời để bảo vệ an ninh cho các hành lang kinh tế trong đề án Một Vòng Đai Một Con Đường, nhà nước Trung Quốc đang tiến hành một quy trình rất khắc nghiệt nhằm dàn áp các người dân tộc Uyghur tại Vùng Tự Trị Tân Cương. Các khâu chính trong quy trình này là:

Cái lò cháy chậm

Trần Mai Trung (Danlambao) - Tất cả người dân bình thường, ở mọi nơi trên thế giới, ai cũng ghét bọn tham nhũng. Người nông dân, công nhân, tiểu thương, tư chức, ai cũng làm việc và kiếm tiền bằng mồ hôi, công sức của mình. Một phần lợi tức được đóng thuế để chi tiêu cho những việc chung như trường học, bệnh viện, đường xá, trả lương cho công chức, công an.

Nước mắt ngư trường

Mẹ Nấm (Danlambao) - Tàu cá Quảng Ngãi có số hiệu QNg 90819 bị tàu sắt Trung cộng xịt vòi rồng, truy đuổi đến va vào đá ngầm và bị chìm, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng. Sau 12 ngày lênh đênh trên biển do được tàu cá QNg 90620 cứu vớt, những ngư dân sống sót đã “trình báo” với Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi. Tài sản, mồ hôi, nước mắt và máu của ngư dân Việt vẫn tiếp tục đổ xuống trên vùng biển quê hương vì sao?

Coi chừng những cú đá sau lời khen của Tổng thống Donald Trump


1. Mở bài

Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong chiến lược Biển Đông của Mỹ, cho nên chính quyền của Tổng thống Donald Trump ra sức thuyết phục Việt Nam hợp tác quân sự với Hoa Kỳ và đồng minh.

Tổng thống Donald Trump hết lời ca ngợi Cộng Sản Việt Nam: “Việt Nam là một đất nước mạnh mẽ, Từ những năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng đã khởi dậy tinh thần dân tộc của đất nước nầy. Các sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên giỏi nhất thế giới. Điều đó rất ấn tượng! Đó là sự chuyển mình rất ấn tượng của Việt Nam”.

Tương lai kinh tế & Hiệu năng Blockchain

Trần Nguyên Thao (Danlambao) - Loạt phim Star trek [1] – khoa học giả tưởng, của tác giả Gene Roddenberry mô tả viễn tượng cuộc chiến giữa các vì sao, khởi chiếu trên màn hình NBC vào năm 1966 làm say mê hàng triệu khán giả khắp thế giới cả chục năm trời. Lúc đó, có ai nghĩ rằng, những gì diễn ra trên màn hình nhỏ, ngày nay khoa học lại đưa nhân loại chứng kiến những khám phá không ngờ: Thập niên 1960, Hoa Kỳ đã đưa phi thuyền Apollo thám hiểm mặt trăng; tháng 11 vừa qua, tầu thám hiểm InSight của NASA hạ cánh thành công xuống sao Hỏa; đầu tháng 12, tàu thăm dò Hằng Nga 4 của Trung cộng đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng, nơi không bao giờ đối diện với bề mặt trái đất...

Khi “mầm non của đất nước” bị đầu độc

Mẹ Nấm (Danlambao) - Ở Việt Nam, trẻ em được ví như “mầm non tương lại của đất nước trong nhiều tài liệu tuyên truyền của đảng Cộng sản, trích dẫn lời Hồ Chí Minh. Nghe có vẻ rất nhân văn, rất thuyết phục, nhưng thực tế thì nạn bạo hành, nạn xâm hại trẻ và môi trường giáo dục thiếu an toàn, môi trường y tế thiếu đầu tư đã, đang khiến trẻ em Việt Nam thiệt thòi so với trẻ em trên toàn thế giới.

Về Dân Oan Xuyên Thế Kỷ Lê Thị Kim Thu


Tóm Tắt Những Vụ Kiện của Tôi:

Tôi là một “Dân Oan Xuyên Thế Kỷ”, đi thưa kiện chuyên nghiệp suốt 30 năm, kể từ năm 21 tuổi. Thoạt đầu, g/đ tôi đi vùng Kinh Tế Mới đợt 2, năm 1976, khai phá được 34 thửa đất lớn ở cầu Cứng, (Cầu Đồng Nai), bị cán bộ cướp mà không bồi thường hoặc cho lại một mảnh đất nhỏ để cất nhà ở. G/đ tôi phải ly tán, đi ăn nhờ ở đậu nhiều nhà. Kể từ đó, năm 1988, tôi bám trụ và bắt đầu hy sinh tuổi thanh xuân đi thưa kiện để có kết quả là... thêm những vụ kiện nữa, nghĩa là kiện đẻ ra kiện, oan sai nối tiếp oan sai, bởi vì mục đích của nhà cầm quyền là muốn hành hạ sách nhiễu, để bứng g/đ tôi ra khỏi địa phương cho họ chính thức cướp trắng công lao mồ hôi nước mắt của g/đ tôi.

Nước mắm tử thần hay nước mắm truyền thống

Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà về những biến cố gần đây ở Tây Tạng

Những người Tây Tạng lưu vong ở New Delhi, Ấn Độ biểu tình đánh dấu 60 năm Ngày Tây Tạng Nổi dậy. (Manish Swarup/AP)

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Lời người dịch:

Chủ nhật này thế giới tưởng niệm 60 năm cuộc nổi dậy thất bại của nhân dân Tây Tạng chống lại ách đô hộ của Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Mà cùng hàng vạn người dân Tây Tạng khác đã đào thoát sang Ấn Độ. Họ đã trải qua những ngày đầu lưu vong rất gian nan. Nhưng thế giới tự do đã giúp đỡ họ.

Quê hương giữa đôi bờ nước mắt


Lời người dịch: Tsering Woeser là nhà văn và là nhà hoạt động người Tây Tạng. Câu chuyện có thực dưới đây là một chương trong tác phẩm tựa đề Tây Tạng Bút ký của bà được xuất bản vào năm 2003 ở Trung Quốc. Tác phẩm này sau đó đã bị cấm và bà bị mất việc, mất nhà, bị “cải tạo” và bị cấm xuất cảnh. Bà hiện sống ở Bắc Kinh.

Hồ Chí Minh có nhập vai đóng thế Nguyễn Ái Quốc? (Phần X)

Phương Nguyễn (Danlambao) - Thời nay nhờ vào phương tiện truyền thông hiện đại, tân tiến giúp cho người dân tiếp cận nhiều nguồn thông tin đa chiều để nhận ra tội ác của Hồ Chí Minh gieo rắc xuống đất nước Việt Nam. Tội ác của Hồ quá rõ ràng, không có điều chi để cộng sản chối cãi và không có gì để chúng ta bàn cãi. Tuy nhiên tội ác trời không dung đất không tha do nhân vật bí ẩn, ma quái mang bí danh Hồ Chí Minh gây ra, kinh khủng đến độ không có bộ óc phong phú nào có thể tưởng tượng ra nổi.

Dẹp XHCN mới chống được tham nhũng

Võ Ngọc Ánh (Danlambao) - Càng hô hào phòng, chống tham nhũng quan tham ngày một nhiều hơn, thất thoát lớn hơn. Bởi đơn giản cái thể chế XHCN đẻ ra tham nhũng. Vậy phải chống tham nhũng hay cần loại bỏ cái thể chế này?

Chủ nghĩa CS sinh ra những quái đản

Cánh Dù lộng gió (Danlambao) - Cách đây hơn nửa thế kỷ năm 1952 HCM sau khi qua tàu cộng và Liên Sô về đã phát động phong trào cải cách ruộng đất theo lệnh của Mao và Stalin. 

Năm 1953 HCM cho họp hội nghị cán bộ đầu năm để quyết định cho việc tiến hành CCRĐ. Phía tàu cộng cử một đoàn cố vấn do Kiều Hiếu Quang phó bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quảng Tây làm trưởng đoàn qua để hướng dẫn và chỉnh đốn lại hàng ngũ trong đảng CSVN. Thời gian bắt đầu CCRĐ cho tới khi chấm dứt là tròn 3 năm.

Bộ mặt được khắc họa chân thật nhưng nực cười, hổ lốn, dơ bẩn, bỉ ổi của CSVN trong cuốn Đêm Giữa Ban Ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên

Phạm Mạnh Hảo (Danlambao) - Vũ Thư Hiên (VTH) sn 1933, 86 tuổi, hiện đang tị nạn CS ở Paris, Pháp, là con cụ Vũ Đình Huỳnh, thư ký của HCM. VTH có thời gian sống gần HCM, gần tới mức ông kể có lần xoáy thuốc lá thơm của ông Hồ, nghe buồn cười. Là người sống trong lòng chế độ, gần những lãnh đạo, lãnh tụ, những đảng viên cấp cao CS VN nên hồi ký chính trị của ông, Đêm Giữa Ban Ngày, ngồn ngộn tư liệu, đầy tính chân thật. Từ năm 1967-1976, ông đi tù vì bị coi là thành phần xét lại chống đảng. Tôi đọc hồi ký này, chỉ trích những đoạn tôi cho là đắc nhất đưa vào bài viết này để quý độc giả thấy bộ mặt thật của Hà Nội. Nguyên cuốn sách thì dày cộm, không thể trích nhiều và nó muốn qua hải quan phải mất 5 đô la Mỹ. Cứ có tiền là qua, khỏi cần biết đây là thứ bom tàn phá ý thức hệ CS được nói một cách chân thật. 

Nguyễn Tất Nhiên - Một trường thiên kịch bản bi ai

Đỗ Trường (Danlambao) - Khi ngôi sao mai Nguyễn Nho Sa Mạc chợt vụt tắt, khoảng trống để lại tưởng như khó có thể bù lấp, thì may mắn thay, trên vòm trời thi ca xuất hiện một Nguyễn Tất Nhiên. Tuy còn tuổi học trò, và khác nhau về thi pháp sáng tạo, nhưng có thể nói, Nguyễn Nho Sa Mạc và Nguyễn Tất Nhiên là hai thi sĩ đích thực. Sự xuất hiện của họ góp phần làm dịu mát, và giải tỏa sự bế tắc của văn thơ, cũng như âm nhạc miền Nam trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc.

Câu chuyện về Cao Lâm - Người công chính bị hàm oan

Ông Phạm Cao Lâm (áo đen) phát quà lì xì Tết Nguyên Đán cho trẻ em người Thượng theo gia đình sang tị nạn ở Thái Lan
Mẹ Nấm (Danlambao) - Tối ngày 8/3, một người phụ nữ lầm lũi ôm con vượt sông Mê Kông, đoạn giữa biên giới Thái – Lào để về lại Việt Nam. Do không có giấy tờ, chuyến đi của chị vất vả hơn rất nhiều so với những người lao động khác, nhưng cũng chẳng thấm vào đâu so với những khó khăn mà gia đình chị sắp phải đối diện trong thời gian sắp tới.

Chị là vợ anh Phạm Cao Lâm, một ân nhân của nhiều người Việt đang tị nạn tại Thái, người bỗng dưng bị “lôi” vào vụ án mất tích của blogger Trương Duy Nhất và nhận phải kết cục là bị trục xuất khỏi Thái Lan, nơi mà anh chị đã sống 16 năm qua.

Trung Quốc ngày nay qua cái nhìn của một người tàu

Nguyễn Thị Cỏ May (Danlambao) - Thật may mắn - thật tình phải nói như vậy - còn không ít người Việt Nam nơm nớp lo sợ nước Việt Nam rồi đây sẽ mất để trở thành một nước Tàu. Thế giới đang lo đối phó nạn bành trướng hết tốc lực và toàn diện của Tàu nhằm làm chủ thế giới. Vụ bắt bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của Công ty Huawei, đúng là một cú đá giò lái quá nặng của Mỹ đối với Tàu trong chính sách chạy đua thực hiện bá quyền của Tàu.

Đảng cướp đất, dành sân

Lời kêu gọi khẩn thiết của một con dân Việt Nam

Hồn Nhiên (Danlambao) - Trong buổi điều trần nhân quyền diễn ra tại LHQ vào ngày 11-12/3/2019 vừa qua, phái đoàn Việt Nam với đại diện 24 người được dẫn đầu bởi Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp VN Nguyễn Khánh Ngọc, sau ba lần từ chối tham dự không lý do, và lần này chẳng đặng đừng đành phải có mặt. Trong buổi điều trần lần này, cử tọa không mấy ngạc nhiên trước những lời nói dối trơn tru, chối bỏ sạch sành sanh trước những chứng cứ vi phạm nhân quyền hiển nhiên do phía Ủy Ban Nhân Quyền của LHQ đưa ra. Người ta thấy độ trơ trẽn, lì lợm từ phía đại diện của phái đoàn VN mà không khỏi ngao ngán.

Nắng mớiNguyên Thạch (Danlambao) - Rồi sẽ có một ngày Chúa Xuân xuất hiện, ngập ánh bình minh, bầy én liện đón xuân sang. Đất nước sẽ vươn vai trong nắng mới huy hoàng, xuân đượm sắc chào đón đàn con Việt. Một chính thể Dân Chủ, Nhân Bản, tôn trọng Nhân Quyền... đồng bào ta sẽ trao nhau bằng màu mắt ngời xanh biếc.

Ước mơ của người dân Việt, tiếng nấc trong lầm than rên xiết đọa đày.

Việt Nam: Sáu nhà hoạt động sắp bị vào tù

Phiên tòa sắp tới, phúc thẩm về hành vi chống đối ôn hòa

Human Rights Watch - (Bangkok, ngày 15 tháng Ba năm 2019) – Hôm nay Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng sáu nhà hoạt động và blogger Việt Nam đang phải đối mặt với các mức án tù kéo dài vì hành vi bất đồng ôn hòa của họ. Chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích sáu người này; họ bị truy tố vì các hoạt động chính trị ôn hòa, như lập hội, bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội, và tham gia nhóm họp đông người.

Ác mộng thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc

Benedict Rogers * Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch - Trung Quốc đã bị tố cáo buôn bán nội tạng ghê rợn. Thật khó chứng minh, vì thi hài những nạn nhân bị thủ tiêu và các nhân chứng duy nhất có liên quan là bác sĩ, công an và lính gác nhà tù. Cho dù vậy vẫn đủ chứng cứ buộc tội.

Nguy to không nhỏ

Phạm Trần (Danlambao) - Ban Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền bảo vệ Đảng và Bộ Chính trị đã nhìn nhận Đảng nguy to trước “quốc nạn” “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nhưng lại đội mũ “đồng lõa” với các thế lực thù địch lên đầu cán bộ, đảng viên hết còn muốn đảng.

Chuyện này xảy ra vào lúc Ban Tổ chức Trung ương tập trung thực hiện công tác “quy hoạch cán bộ cấp chiến lược”, hay nói cách khác là “thanh lọc hàng ngũ” để chuẩn bị nhân sự cho đảng khóa XIII, bắt đầu từ Quý I năm 2021.

Quảng Bình: Người lao động bị quan xâm hại chính sách, cần được xử lý nghiêm minh theo luật định

Bình Minh - Nguyễn Bảo - Dư luận (kể cả MXH), báo chí liên tục lên án mạnh mẽ về việc tiêu cực, nhũng nhiễu giải quyết chính sách BHXH của NLĐ, dẫn đến chế độ công nhân đợi hưu bị xâm hại nghiêm trọng 9 năm nay. Vậy mà, dù đã nhận Thông báo đối thoại lần 4 của Tòa án, nhưng quan Sở vẫn từ chối đối thoại, khiến nhân dân và NLĐ phẫn nộ. Vậy, trách nhiệm của quan ăn lương dân còng lưng đóng góp có còn xứng đáng là “người đầy tớ của nhân dân”?

Nổ

Thế sự xác rồi còn đốt pháo - Tú Xương

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - Nhà văn Bá Dương có cái tật xấu là hay viết những điều không tốt lành gì mấy về đồng bào mình: “Nói đến ồn ào, cái mồm người Trung Quốc thì to không ai bì kịp.”

Nhận định tiêu cực này được rất nhiều người, nhất là người Việt, nhiệt liệt tán đồng. Tác phẩm Người Trung Quốc Xấu Xí của ông được dịch giả Nguyễn Hồi Thủ chuyển sang Việt ngữ, và bán chạy như tôm tươi.

Tại sao đảo chính không chắc sẽ xảy ra ở Venezuela

Ken Silverstein * Vũ Ngọc Yên (Danlambao) - Chính quyền Trump rõ ràng muốn một cuộc đảo chính. Nhưng nhân dân và quân đội lẫn các nước láng giềng của Venezuela đều không quan tâm đến việc này. 

Trong hai năm đầu cầm quyền, Donald Trump có lẽ không quyết định được quốc gia nào mình muốn xâm chiếm và lật đổ. Iran đã được cân nhắc, kế tiếp Bắc Triều Tiên, rồi Syria hay Trung Quốc hoặc một số nước khác đã gây cơn thịnh nộ cho ông.

Ngày Gạc Ma 14.3.1988


Tháng một, năm bảy mươi tư (1974) giặc đánh chiếm cả quần đảo Hoàng Sa của tổ tiên ta
Tháng ba, năm tám mươi tám (1988) giặc tung hạm đội mạnh phong tỏa quần đảo Trường Sa
Tàu khu trục tên lửa, tàu pháo ba mươi bảy li, pháo một trăm li 
Tàu đổ bộ chở quân rập rình quanh đá Xu Bi, đá Huy Gơ, đá Ga Ven, Chữ Thập, đá Châu Viên, đá Gạc Ma.

Chuyện của Quyên

Con trai 6 tuổi của Quyên tan học không có nhà để về
Phạm Thanh Nghiên (Danlambao) - Tiếng chó sủa inh ỏi khiến Quyên bừng tỉnh. Cô khẽ khàng trở dậy để đứa con 19 tháng tuổi không giật mình thức giấc. Cô rón rén rời khỏi chỗ nằm. Vừa bước ra cửa, lập tức Quyên bị một nhóm công an xông vào lôi đi. Chúng túm tóc, kéo lê cô trên đường. Vừa lôi kéo, vừa đánh đập và chửi rủa. Chúng tống Quyên lên xe rồi bẻ tay cô ra sau, lấy túi ni lông màu đen trùm kín đầu cô lại. Không nhìn thấy gì nhưng Quyên nghe thấy nhiều tiếng chửi rủa, nạt nộ, ra lệnh của công an, lẫn với những tiếng gào khóc, la thất thanh của những người hàng xóm. Giữa những tiếng kêu gào, thất thanh ấy có cả tiếng của chồng, của bác và người dì ruột của Quyên. Họ cũng bị những nhóm công an lôi đi. Rồi cô nghe rõ tiếng khóc đầy kinh hãi của các con mình.

Công an VN thẩm vấn ông Phạm Cao Lâm những gì?

CTV Danlambao - Lúc 16:30 chiều ngày 13/3/2019, ông Phạm Cao Lâm đã về đến quê nhà tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa một cách an toàn.

Sau khi bị cảnh sát Thái Lan trục xuất vào chiều ngày 12/3/2019, ông Lâm vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài thì đã bị các nhân viên an ninh giữ lại để thẩm vấn.

Chuyện nước mắm và chuyện Hồ Chí Minh

Nguyễn Hồn Việt (Danlambao)Đọc câu chuyện về nước mắm thấy đã là đáng sợ, sợ quá đi chứ, khi mà “tinh hoa của dân tộc” được làm từ “cá + nước + muối + Thời gian ủ chượp = nước mắm.” lại được thay thế bằng “hóa chất + nước + truyền thông gian dối của Nhà nước phản động = nước chấm” – đáng sợ thật, nhưng nó chưa là gì với câu chuyện của 90 năm về trước, khi mà nước ta đang vào cuối thời cai trị của đế quốc thực dân và phong kiến, khi đó các phong trào cách mạng giải phóng dân tộc đang bước vào thời gian nước rút, mỗi phong trào cách mạng đều cần có người đứng đầu, đảm trách vai trò “tinh hoa của dân tộc” để mọi người hướng vào đó cùng nhau đấu tranh hầu đi tới thắng lợi cuối cùng. Trong đó, có một phong trào mang tên Cộng Sản Nguyễn Ái Quốc, do Nguyễn Ái Quốc đứng đầu lãnh đạo. Khi đó, Tinh hoa của dân tộc Việt = Người Việt + quá trình dấn thân + Phong trào cách mạng = Nguyễn Ái Quốc. Thế rồi, trong cơn giãy chết của đế quốc thực dân và phong kiến, nó đã đàn áp phong trào Cộng Sản Nguyễn Ái Quốc, bắt và giết chết những người đứng đầu của phong trào trong đó có Nguyễn Ái Quốc (1932).

Tôi không xuống đường biểu tình!

Nguyên Thạch (Danlambao) - Tôi không xuống đường biểu tình vì tôi sợ bị tù dạt, dù biết chế độ này đầy dẫy nghịch lý nhưng tôi chỉ mong người khác làm thay. Tôi không muốn bị dắt dây, ai bị bủa vây, máu chảy, banh thây, tôi đây mặc kệ.

"Vứt" người rồi, tôi sống với ai?

Thục-Quyên (Danlambao) - Khoảng nửa thế kỷ trước, khi Việt Nam từ Bắc tới Nam đang say sưa đánh giết nhau, mỗi bên đưa ra hàng lô lý do chính đáng của mình để phải tận diệt phía bên kia, thì có một ông thầy tu Phật giáo trẻ thống thiết kêu lên "giết con người đi rồi, chúng ta ở với ai?"

Nguyễn Ngọc Già là người như thế nào?

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Sau khi Nguyễn Ngọc Già trả lời phỏng vấn nhà báo Trần Quang Thành với chủ đề "Người hai mặt - Hiện trạng xã hội VN ngày nay?!", một số độc giả gởi messenger với những ý kiến mà Nguyễn Ngọc Già xin phép tóm gọn: Bài phỏng vấn cực đoan, không có lợi cho phong trào đấu tranh hiện nay, tạo sự nghi ngờ không đáng trong tình hình VN đang rất cần đoàn kết, không đúng truyền thống dân tộc VN v.v...

Huawei tuy lạ mà quen

Định tội danh “cố ý gây thương tích” cho công an đánh chết thanh niên phạm luật giao thông

Mẹ Nấm (Danlambao) - Báo Vietnamnet đưa tin VKSND quận Ô Môn (TP Cần Thơ) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 công anNguyễn Tuấn Anh và Bùi Đức Nghĩa về tội "Cố ý gây thương tích". Hai taycôn đồ khoác cảnh phụcnày được xác định đánh dã man người vi phạm giao thông dẫn đến chết người.Tội danh được truy tố theo điểm a, khoản 4 điều 134 BLHS. Mức án dự kiến cho tội danh này từ 7-12 năm.(1)

Có công bằng hay không?

Hồ Chí Minh có nhập vai đóng thế Nguyễn Ái Quốc?(Phần IX)

Phương Nguyễn (Danlambao) - Có lẽ với cách giết người diệt khẩu, giết người để loại trừ đối thủ cạnh tranh quyền lực nhỏ lẻ thì không biết đến bao giờ Hồ Chí Minh mới có thể công khai nhận vơ mình là Nguyễn Ái Quốc để không bị phát hiện, không bị loại trừ khỏi danh vị “cha già dân tộc!” Bởi Hồ đã được giới thiệu là Quốc trong cuốn tự truyện “Những Mẩu Chuyện Về Cuộc Đời Của Hồ Chủ Tịch” từ năm 1948 ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Ông Phạm Cao Lâm “mất tích” sau khi bị trục xuất về Việt Nam (Cập nhật & đính chính)

CTV Danlambao - Ông Phạm Cao Lâm – một gương mặt khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Thái Lan, đã mất liên lạc sau khi bị trục xuất về Việt Nam.

Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo