Bài phát biểu của Dân Oan Lê Thị Kim Thu tại buổi lễ Tưởng Niệm 41 năm Quốc Hận - Dân Làm Báo

Bài phát biểu của Dân Oan Lê Thị Kim Thu tại buổi lễ Tưởng Niệm 41 năm Quốc Hận

Lê Thị Kim Thu - Bài phát biểu của Dân Oan Lê Thị Kim Thu tại buổi lễ Tưởng Niệm 41 năm Quốc Hận với chủ đề: “Vai Trò Tôn Giáo Trước Hiện Tình Đất Nước” do Diễn Đàn Giáo Dân tổ chức tại Quận Cam, ngày 28 tháng 4, năm 2016, với sự tham dự của Đức Giám Mục Nguyễn Văn Long, đến từ Úc Châu.

Kính thưa:

- Ban Tổ Chức Quỹ Yểm Trợ Nhân Quyền và Tù Nhân Lương Tâm
- Đức Giám Mục Nguyễn Văn Long đến từ Úc Châu.
- Quý Chức Sắt và Quý Vị trong Hội Đồng Liên Tôn-VN tại Hoa Kỳ.
- Quý Vị Dân Cử.
- Quý Vị quan khách.

Ai cũng hiểu và biết rằng tù nhân lương tâm họ là ai! 

Nhưng ở đây, quý vị cho phép Kim Thu làm một nhân chứng sống cho hình ảnh của người tù lương tâm, thì KT nhân cơ hội này, xin đem bản thân mình kể rõ thêm nội tình của một người tù, khi bị bắt đến khi trở thành người tù lương tâm, rồi từ đó nhân rộng ra để hình dung toàn diện mà thương cho những người, gần như một đời bị tù đày vì lý tưởng của mình.

Kim Thu có ba lần tù với những tội danh thật là vô duyên, vô lý, mơ hồ, dao to búa lớn của nhà cầm quyền CS cho những tội danh:

Lần tù thứ nhất: 

Tội “Mua Bán, Tàng Trữ, Sử Dụng Trái Phép Chất Nổ”. Sự thật là “Tù thỏa thuận”. Năm 1997, KT mua ít chất nổ để đào giếng, rồi còn một ít, nhượng lại cho người khác để sử dụng vào việc đào giếng. Việc này chẳng có gì nghiêm trọng. Nhưng họ vinh vào tội danh đó để thỏa thuận việc chính quyền cướp đất của gia đình KT đi Vùng Kinh Tế Mới khai phá mà có. Ông Đặng Thành Báo là Điều tra viên An ninh của tỉnh đã đặt điều kiện, yêu cầu KT cam kết không thưa kiện đất đai nữa sẽ có người bảo lãnh cho về khỏi ra Tòa. KT không đồng ý sự thỏa thuận này!

Lần tù thứ hai:

Tội “Gây Rối Trật Tự Công Cộng”. Thực chất là họ muốn ngăn chặn làn sóng biểu tình có thể làm lung lay chế độ, đang dâng cao tại Thủ Đô Hà Nội vào những năm 2006, 2007, 2008. Trung Tá Nguyễn Thanh Sơn đến trại giam Ninh Khánh, Hoa Lư, Ninh Bình, gặp và nói: “Phải bắt KT, nếu không bắt KT sẽ dẫn đến ảnh hưởng chế độ…

Lần tù thứ ba:

Tội “Hủy Hoại Tài Sản Công Dân”. Thực chất là họ muốn triệt tiêu, làm nhục ý chí đấu tranh của KT bằng những năm tháng tù đày. Khi ở tù, họ không bao giờ nhắc đến tội danh mà họ tuyên án, họ chỉ xoay quanh những vụ KT biểu tình chống đối đòi công lý và tham gia xuống đường biểu tình đòi HS-TS, hòng tìm mọi chứng cứ buộc KT vào Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự.

Dựa vào những lần tù với những lý do không dây mơ rể má với công việc đấu tranh đòi công lý, để buộc KT vào với những ngày tù đày chính trị, thì đối với những nhà bất đồng chính kiến, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, thì nhà cầm quyền còn mưu mô xảo quyệt hơn, với những tội danh rất ít thấy trên bất cứ luật pháp của những nước dân chủ như: “Tuyên Truyền Chống Phá Nhà Nước”, “Âm Mưu Lật Đổ Chính Quyền”, “Gây Rối Trật Tự Công Cộng”, “Chống Người Thi Hành Công Vụ”, v.v… được vô tư tròng vào đầu dân, để dẫn người dân vào tù với mức án “hết khung hình phạt đã định sẳn”, trong một tòa án và nhà tù nằm một “giuộc” với nhà cầm quyền !

Những tù nhân này, nếu không gọi họ là Tù Nhân Lương Tâm thì chúng ta gọi họ là tù gì? Riêng KT, KT không bao giờ nhận mình là “bị tù tội”mà nhà cầm quyền gán ghép, mà luôn, bất cứ trường hợp nào cũng coi mình là “bị tù đày”. 

Ngoài những vị có lòng yêu nước, còn có những Dân Oan đấu tranh đòi công lý bị tù đày, cũng nên gọi họ là “Tù Nhân Lương Tâm”, vì KT quan niệm: “Bất cứ cuộc đấu tranh với mọi hình thức nào dưới chế độ CS, cũng phải đứng trước họng súng và nhà tù của bạo quyền”.

Ngoài việc bị bắt tù vì những lý do mà nhà cầm quyền tròng vào đầu, những TNLT còn phải đối đầu với những giam cầm không có trong bộ luật nào. Nhà cầm quyền tùy tiện đánh đập, hành hạ, biệt giam thể xác lẫn tinh thần. Kết quả, có người chết rục trong tù, có người mang nhiều thương, bệnh, tật!

Riêng KT, không bị những trường hợp trên, nhưng cũng một phần nào bị ảnh hưởng:

- Lúc ở nhà tù B5 Đồng Nai, KT bị biệt giam trong buồng nhỏ hẹp, không có không khí, bị ngất xỉu không cho đi trạm xá.

- Bị giam chung với tù hình sự, mà phần nhiều bị nhiễm HIV, bệnh thế kỷ và còn bị những người ấy nằm kề hai bên.

- Nhiều đêm nghe tù nhân bị đánh la hét, do công an nhậu say về lôi ra đánh, bất chấp giờ giấc.

- Ở Z30D Hàm Tân, Bình Thuận, có lần KT đã ngăn cản vụ đánh tù nhân tên Lập, do Đại úy Phạm Duy Hưng quản giáo đội 54 đánh. Bằng những lá đơn tố cáo của KT là công an không những vi phạm luật pháp VN, mà còn vi phạm công ước quốc tế về quyền con người, nên Ban giám thị trại giam và ông Đại úy phải trực tiếp xin lỗi KT. KT trả lời là: “Tôi không dám nhận lỗi này. Ông có lỗi với luật pháp, thì để luật pháp trừng trị, chứ ông không có lỗi với tôi”. 

- Tù nhân bị bóc lột sức lao động rất dã man. Làm ngày, làm đêm mà không đủ mức khoán nộp cho cán bộ trại giam. KT đã viết đơn tố cáo, ngay sau đó, mức khoán được giảm mỗi người 1,5kg cá bò.

Kết luận, ở thế kỷ này mà còn sống dưới chế độ CS, thì chẳng khác như làm dân dưới chế độ lãnh chúa hung bạo thời trung cổ. Và, về việc làm một tù nhân đấu tranh vì sự bất đồng chính kiến, thì chắc hẳn sẽ bị đối xử còn thua một con vật. Hứng chịu sự đọa đày này, chỉ có ý chí mạnh, tinh thần yêu nước mãnh liệt, thì người tù mới chịu đựng được. Nhưng cũng phải nói đến tầm quan trọng của những hỗ trợ bên ngoài đã giúp cho người tù đầy đủ tinh thần, để chống chọi với những đòn thù, đủ sức lực chịu đựng sự hành hạ thể xác. Như KT, nếu không có những đồng tiền năm chục, một trăm của các nhà yểm trợ, không có những công sức vận động đòi thả tù của các đoàn thể hải ngoại, thì có lẽ KT đã mòn mỏi với những năm tháng tù đày, không còn được đứng ở đây!

Tóm lại, những người bị tù vì bất cứ cuộc đấu tranh nào thì chúng ta nên gọi họ là “TNLT”, và hết sức hổ trợ, tiếp sức cho họ tinh thần lẫn vật chất trên con đường họ đi, đừng để họ quỵ ngã giữa đường!

Sau cùng, bản thân KT xin cảm ơn tất cả những người có tấm lòng với đất nước, đã giúp đỡ KT, cũng như những nhà tranh đấu khác có thêm ý chí và phương tiện đấu tranh đòi công lý, đòi quyền làm người, đòi dân chủ cho đất nước. Xin cảm ơn Quỹ Yểm Trợ Nhân Quyền và Tù Nhân Lương Tâm, cảm ơn các đoàn thể hải ngoại, cảm ơn các cá nhân, nhất là các chú, bác, cô, dì lãnh tiền già đã hết lòng hỗ trợ! 

Xin chân thành cảm ơn!

Kính
Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo