Điều kiện nào để Trung cộng được đàm phán với Philippines? - Dân Làm Báo

Điều kiện nào để Trung cộng được đàm phán với Philippines?

CTV Danlambao - “Điều quan trọng đối với chúng tôi là cho Trung Quốc cơ hội gỡ lại thể diện”(1). Ông Yasay, Ngoại trưởng Philippines đã phát biểu tại một diễn đàn truyền thông hôm qua 30/8/2016. Ông Yasay nói như thế trong bối cảnh sẽ diễn ra một cuộc đàm phán song phương giữa Trung cộng và Philippines.

Ngoại trưởng Philippines cũng không ngần ngại đưa ra những điều kiện đòi hỏi Bắc Kinh phải tôn trọng và tuân thủ nếu muốn đàm phán. Ông cũng nhấn mạnh rằng muốn có đàm phán thì Trung cộng cần ngừng các hoạt động xây dựng ở bãi cạn Scarborough, và không ngăn cản ngư dân Philippins đánh bắt ở khu vực này. Tất nhiên, Ngoại trưởng Philippins không quên nhắc đến phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế (PCA) hôm 12/7, bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông khẳng định: “Chúng tôi tôn trọng phán quyết đó, và hối thúc Trung Quốc cũng có hành động tương tự”.

Vị Ngoại trưởng này cũng được xem là dày dạn kinh nghiệm khi đề nghị Bắc Kinh cùng thiết lập các biện pháp xây dựng lòng tin trước khi tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào. Động thái này cho thấy cá nhân ông cũng như chính quyền Manila đã quá hiểu bản chất lật lọng của cộng sản Trung Quốc. Đồng thời tỏ ra khá thận trọng và tự tin trong chính sách đối ngoại với Trung cộng.

Ông nói: “Miễn là chúng ta nhất trí đàm phán, chúng tôi muốn thấy không bên nào có hành động khiêu khích”.

Sau khi Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò của hôm 12/7, Trung cộng đã ngay lập tức lên tiếng không công nhận phán quyết này. Bắc Kinh sau đó đã mở hẳn một chiến dịch phản đối phán quyết của PCA rầm rộ trên truyền thông, mạng xã hội và kéo giới văn nghệ sĩ vào cuộc. Và tiếp tục tuyên bố cấm các hoạt động đánh bắt cá gần bãi cạn Scarborough và các hoạt động mà Bắc Kinh gọi là “xây dựng trái phép ở Biển Đông”. 

Tuy nhiên, cũng trong cuộc họp báo hôm 30/8, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Ernesto Abella đã thông báo rằng Trung Quốc đã đồng ý để ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough. Động thái này của Bắc Kinh được xem là khá nhún nhường và “bất ngờ”, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Phản ứng từ những diễn biến trên, Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ ủng hộ việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng mọi nỗ lực ngoại giao.

Ông nói: "Chúng tôi cũng quan tâm tới việc không làm thổi bùng ngọn lửa xung đột mà cần khích lệ các bên liên quan giải quyết tranh chấp và những tuyên bố chủ quyền của họ thông qua quá trình pháp lý và ngoại giao".

Những sự kiện trên cho thấy, mọi nỗ lực của Philippines đang từng bước mang lại cho họ những thắng lợi trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Một kết quả mà không ít người trước đó đã nghi ngờ.

31.08.2016Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo