VNCH chôn rồi mà chưa chết - Dân Làm Báo

VNCH chôn rồi mà chưa chết

Đỗ Hồng (Danlambao) - Nếu chúng ta không lầm thì có nhiều người nói rằng chính thể VNCH chôn rồi mà chưa chết còn chế độ CSVN chết rồi mà chưa chôn.

Cũng giống như Trang Tử bên Tàu khi xưa, VNCH đã chôn rồi mà chưa chết (1). 

Kể từ tháng tư oan nghiệt năm 1975, chính thể VNCH đã bị chôn vùi suốt hơn 42 năm qua, nhưng chính thể này vẫn sống mãi trong lòng dân tộc, chưa bao giờ chết.

Mặc dù về phương diện ngoại giao, chúng ta không còn nghe nhắc đến VNCH nữa, biểu tượng của VNCH - lá cờ vàng chính nghĩa - vẫn ngạo nghễ tung bay trên khắp thế giới, thậm chí còn xuất hiện ở trong nước vốn đang bị CSVN cai trị.

Từ thanh niên Nguyễn Viết Dũng, tức Dũng Phi Hổ, công khai treo cờ vàng ba sọc đỏ ngay trước nhà mình ở Nghệ An, và mặc quân phục VNCH tại Hồ Gươm vào sáng chủ nhật 12/4/2015 (2) cho đến gần đây vào ngày 26/10/2016, một số bạn trẻ trong nước đã tự tổ chức lễ mừng ngày quốc khánh của nền Đệ Nhất Cộng Hòa với lễ chào quốc kỳ VNCH (3). Điều này chứng tỏ không những chính thể VNCH không chết trong lòng người dân hải ngoại mà còn sống mãi trong lòng đồng bào quốc nội.

Về mặt di sản văn hoá của VNCH, ngay ở trong nước, mặc dù nhà cầm quyền CSVN cấm đoán, những bản nhạc vàng của thời trước năm 1975, vẫn còn ngay trên môi của những người trong nước yêu âm nhạc và còn luyến tiếc VNCH.

Vì sao chính thể này chưa chết?

Ngoài những yếu tố kể trên, chính thể VNCH là một chính thế dân chủ do dân trực tiếp bầu lên, được quốc tế công nhận, và đã thực sự mang lại cho người dân VN một thời no ấm cho dù là trong chiến tranh khói lửa.

VNCH chẳng may nằm trên bàn cờ quốc tế nhưng lại thiếu sự tiên liệu của giới lãnh đạo miền Nam VN. Chúng ta thấy có ít nhất 3 cơ hội để giới lãnh đạo miền Nam VN chuẩn bị, nhầm tách rời khỏi quỹ đạo của Hoa Kỳ, bằng cách này hay cách khác tự túc tự cường, ít nhất là về phương diện tự túc vũ khí đạn dược.

Sau năm 1975, có lúc chúng ta nghe thấy chính phủ VNCH muốn mang 16 tấn vàng ra mua vũ khí để phản công. Thế nhưng đã quá muộn.

Trước đó, vào dịp Tết Mậu Thân 1968, lợi dụng hưu chiến, một số người cho rằng chính lực lượng Mỹ tham chiến tại VN đã mở ngõ cho VC vào đánh chiếm các thành phố và vị trí chiến lược quan trọng của chính phủ VNCH (?). Nếu đúng như sự suy đoán này, chính phủ VNCH có thể hiểu ngầm rằng Mỹ muốn bỏ rơi và phải toan liệu việc tự túc ngay thời điểm này. Nhưng rất tiếc việc chuẩn bị này đã không được thực hiện. VNCH bỏ lỡ cơ hội tự túc lần thứ nhất.

Đến tháng 2-1972, Tổng Thống Hoa Kỳ Richard Nixon viếng thăm Trung Cộng, ông Henry Kissinger đã đưa chính sách của Hoa Kỳ lại gần hơn với Trung Cộng nhằm củng có thái độ của Hoa Kỳ đối với Liên Xô (4). Điều này cho thấy Hoa Kỳ muốn xích lại gần Trung Cộng và bỏ rơi VNCH. Chính phủ VNCH lại thêm lần thứ hai bỏ lỡ cơ hội tự túc tự cường mà lại tiếp tục dựa vào Hoa Kỳ.

Vào ngày 19/1/1974, tức là gần một năm sau khi ký kết Hiệp Định Paris 27/1/1973, Trung Cộng xâm lăng và tiến chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH, trong khi Đệ Thất Hạm Đội của Hoa Kỳ đậu gần đó mà không có phản ứng gì. Lúc này, chính phủ VNCH vẫn còn có hơn một năm để chuẩn bị mua vũ khí tự túc bằng số vàng hiện có (ít nhất là 16 tấn vàng). Thế nhưng lần thứ ba, VNCH lại bỏ lỡ cơ hội.

Bây giờ cơ hội đã qua đi, nhưng lòng dân đã sôi sục căm hờn trước chính sách “hèn với giặc và ác với dân” của lũ tội đồ CSVN, chính thể VNCH vẫn còn có cơ hội trở lại với chính trường thế giới.

Những tác động nào sẽ thay đổi đất nước?

Tác động đầu tiên là sự căm phẫn của dân chúng đã lan rộng khắp nơi, nhất là từ các tôn giáo, sẽ là ngòi nổ cho một cuộc thay đổi lớn của đất nước. 

Thứ đến, sự bất mãn trong nội bộ của đảng CSVN cũng đã chín muồi. Tác động này có thể mở màn bằng một cuộc đảo chính quân sự. 

Yếu tố quan trọng khác là sự vận động ngoại giao và yểm trợ tài chính của đồng bào hải ngoại cũng sẽ góp phần giật sập chế độ CSVN để giành lại chỗ đứng chính nghĩa cho một nền Đệ Tam Cộng Hòa. 

Hy vọng ngày này sẽ không còn xa lắm.

CSVN chết rồi mà chưa chôn

Trở lại với vế “CSVN chết rồi mà chưa chôn”, chúng ta thấy rõ theo nghĩa đen là cái xác chết khô ở quảng trường Ba Đình vẫn còn chưa chôn. Ngoài ra, một chế độ không còn đứng về phía dân chúng mà lại bênh vực Trung Cộng để đàn áp dân chúng dã man khi họ bày tỏ lòng yêu nước, chống Trung Cộng xâm lược và đòi hỏi Formosa phải dẹp tiệm cùng bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân vụ thải xả chất độc, thì chế độ nầy coi như đã chết. Chúng ta chỉ cần chờ ngày mang nó đem đi chôn quách cho rồi.

Khi chính thể VNCH vinh quang trở lại với dân tộc thì cũng chính là lúc chế độ CSVN bị đem đi chôn thật sự.____________________________________

Tài liệu tham khảo:Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo