Chủ quán rượu Việt cho biết có cuộc gặp gỡ được sắp xếp cho nghi can trong vụ giết Kim Jong Nam - Dân Làm Báo

Chủ quán rượu Việt cho biết có cuộc gặp gỡ được sắp xếp cho nghi can trong vụ giết Kim Jong Nam

Đỗ Hồng (Danlambao) lược dịch - Phiên tòa Mã Lai hôm thứ tư (14/3/2018) cho biết một chủ nhân quán rượu người Việt được yêu cầu hành động trong một màn trò đùa video bởi một người đàn ông bị truy nã trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam, người anh khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn, nhưng đã từ chối đề nghị đó.

Trong một bản khai hữu thệ, chủ nhân quán rượu, được nhận diện là Nguyễn Bích Thủy, nói rằng lúc ấy bà giới thiệu người đàn ông cho một người bạn và là cựu đồng nghiệp, tức Đoàn Thị Hương, người phụ nữ hiện đang đối diện với phiên tòa tại Mã Lai về vụ sát hại đó. 

Cô Hương bị cáo buộc cùng với một phụ nữ khác tên Siti Aisyah, là người Nam Dương, về vụ bôi vào mặt ông Kim chất VX, là một độc chất thần kinh tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng 2 năm ngoái. 

Các luật sư biện hộ nói rằng Hương và Siti Aisyah nghĩ là họ đang đóng trò đùa cho một màn thực tế và không hề biết họ đang đầu độc ông Kim. 

Bà Thủy cho biết trong bản khai được đệ trình trước tòa bởi luật sư Hisyam Teh của cô Hương, rằng người đàn ông tự xưng là Li đã tiếp xúc với bà Thủy tại quán rượu của bà ở Hà Nội vào tháng 12 năm 2016. 

Tên Li, nói tiếng Việt lưu loát, và cho biết hắn là con của cặp cha mẹ người Việt và Đại Hàn, đã nói với bà Thủy rằng hắn đang tuyển những nữ diễn viên cho các phim ngắn và đề nghị cho bà một vai đóng. 

Bà Thủy nói sau khi bà từ chối, bà liền gọi cô Hương, người làm việc chung trước đây với bà tại một quán rượu khác, và yêu cầu cô này gặp gỡ tên Li. 

Bà cho biết trong bản khai được công khai cho ký giả sau phiên toà rằng “tôi nhớ là Hương thích đóng phim cho nên tôi giới thiệu Hương với ông ta.” 

Ông Teh đệ trình bản khai của bà Thủy trong cuộc thẩm vấn của điều tra viên chính về vụ án là ông Wan Azirul Che Wan Aziz của cảnh sát Mã Lai. Trước đó, ông Wan Azirul thừa nhận là ông không đi tìm nhân chứng tại VN để kiểm nhận bản khai của cô Hương trước cảnh sát. 

Ông Teh cáo buộc các viên chức cảnh sát đã có thành kiến trong cuộc điều tra, khi cho rằng ông Wan Azirul đã hoặc không tự đi tới Hà Nội hoặc không tìm sự trợ giúp của nhà chức trách VN để thẩm vấn bà Thủy. 

Ông Teh nói: “Bởi vì ông không thực hiện những bước này… sự thất bại đó đã gây tổn hại cho vụ người bị cáo buộc.” 

Cảnh sát Mã Lai từ đó đã nhận diện ra tên Li là người Bắc Hàn tên Ri Ji Hyon. Ri là một trong 4 người đàn ông Bắc Hàn bị thu hình lại trong những máy ảnh ở phi trường khi đang trốn khỏi Mã Lai trong ngày sát hại, và báo động của cảnh sát quốc tế đã được đưa ra để bắt giữ họ. 

Các luật sư biện hộ tranh cãi rằng vụ sát nhân đó có động cơ chính trị, với nhiều nghi can chính có liên hệ với tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, và cho rằng các phụ nữ chỉ là con chốt thí. 

Một số viên chức Nam Hàn cho biết ông Kim từng chỉ trích đường lối cai trị triều đại của gia đình ông, và người em ông đã ra lệnh hành quyết ông. 

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ đã áp đặt biện pháp chế tài đối với Bắc Hàn sau khi chính thức xác định Bình Nhưỡng đã sử dụng chất VX để ám sát ông Kim. 
Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo