Cóc lật trời



Ngồi buồn đem cổ tích kể chơi 
Để mà ngẫm nghĩ cái sự đời

Ngày xửa ngày xưa, không nhớ rõ năm nào, trời làm hạn hán khủng khiếp. Đầm hồ khô cạn, sông suối trơ đáy, cây cối cháy trụi, vạn vật thoi thóp chờ chết.

Cóc Tía trầm ngâm suy nghĩ nhiều ngày, thương cảm cho mình và cho vạn vật. Sau cùng Cóc Tía quyết định phải lên trời một phen hỏi cho ra nhẽ. 

Trên đường đi, Cóc Tía lần lượt gặp Cua Càng, Ong, Gấu và Cọp. Lần lượt chúng được Cóc trình bày hoàn cảnh thực tế ở trần gian và dự định của mình. Các loài vật hết sức ủng hộ Cóc và xin được cùng tham gia chuyến đi. 

Đến cổng thiên đình, trước cảnh uy nghi của thượng giới, các loài vật chùn bước. Chỉ còn Cóc Tía gan lỳ, không biết sợ, hết sức bình tĩnh Cóc dõng dạc ra lệnh: 

- Anh Cua, anh hãy nấp vào trong chum nước, anh Ong hãy nấp trên cánh cửa, còn các anh Cáo, Gấu và Cọp hãy nấp vào cánh cửa sau lưng tôi, đợi hiệu lệnh của tôi. 

Phân công xong, Cóc bước tới chỗ cái trống trước cửa thiên đình dõng dạc đánh nột hồi trống 

Ngọc Hoàng đang lúc trà dư tửu hậu với đám bộ hạ, bên cạnh có các tiên nữ bóp xoa, nổi cơn giận lôi đình sai Thiên Lôi ra xem sao. 

Thiên Lôi ra nhìn trước, nhìn sau chỉ thấy một chú Cóc bé xíu liền vào tâu bẩm với Ngọc Hoàng. 

Ngoc Hoàng nổi giận liền sai Gà Trời ra mổ Cóc, Cóc nghiến răng ra hiệu, lập tức Cáo từ sau lưng Cóc nhảy ra cắn cổ Gà Trời tha đi. 

Cóc lại đánh một hồi trống, Thiên Lôi lại ra xem và về báo lại với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng tức giận liền sai Chó Trời ra bắt Cáo. Cóc lại nghiến răng làm hiệu, lập tức Gấu nhảy ra tát Chó một cái chết tươi. 

Lại một hồi trống vang lên. Lần này Ngọc Hoàng sai đích thân Thiên Lôi ra trận. Thiên Lôi vớ lấy lưỡi tầm sét hoen rỉ do đã lâu không sử dụng hùng hổ xông ra. 

Cóc Tía ra hiệu lệnh, lập tức Ong từ trên cánh cửa bay vù ra nhè vào mũi Thiên Lôi mà đốt. Thiên Lôi đau quá vứt búa nhảy đại vào chum nước tránh Ong. Chỉ chờ có thế Cua Càng giương đôi càng như hai gọng kìm quắp chặt vào cổ. Thiên Lôi hoảng sợ nhảy ra liền bị Cọp xé xác. Ngọc Hoàng phải xin đầu hang. 

Xét thấy Ngọc Hoàng là một tên hôn quân vô đạo, chỉ chăm chăm rút ruột dân đen, dùng tiền vào những việc ăn chơi sa đọa,đắm chìm trong tửu sắc, bê trễ việc triều chính, Cóc và các chiến hữu quyết định phế truất Ngoc Hoàng, giải tán triều đình giao cho Tòa án của muôn loài xét xử. Cóc còn cùng muôn loài bầu lên Triều đình mới gồm những người tài đức vẹn toàn, có đủ khả năng lo cho cuộc sống muôn dân. Thiên đình mới còn biết lắng nghe ý kiến người dân, mỗi khi cần mưa Cóc chỉ cần nghiến răng làm hiệu. Thiên đình mới rất tôn trọng nhân dân, Ngọc Hoàng còn tôn xưng Cóc là cậu của mình: 

“Con cóc là cậu ông trời 
Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho” 

Trên đây là một dị bản của câu chuyện cổ tích “Cóc kiện trời” nổi tiếng mà Nhà Quê tôi đọc được, nay chép ra đây hầu bà con đọc chơi. Câu chuyện nhằm lý giải một hiện tượng thiên nhiên thú vị là tại sao mỗi khi cóc nghiến răng thì trời lại đổ mưa. 

Nhưng do đâu mà chàng Cóc nhỏ bé kia lại làm nên được một kỳ tích như vậy? Trước hết chàng Cóc đáng yêu kia là kẻ gan dạ tuyệt vời, dám nghĩ, dám làm. Biết bao loài vật khác dũng mãnh có thừa nhưng đâu dám nghĩ đến việc chiến đấu với Trời. Chàng Cóc còn có tài tuyên truyền, thuyết phục. Đến ngang như Cua, tinh ranh như Cáo, mạnh mẽ như Gấu, như Cọp, suốt đời chỉ lo làm ăn như Ong mà Cóc cũng nói cho nghe ra chuyện phải trái, đều tình nguyện cùng Cóc mưu sự.Cóc còn có một quyết sách hoàn toàn đúng đắn đó là đối phó với bạo quyền tất phải dùng bạo lực. Nếu Cóc và các bạn của Cóc mang theo một đống đơn từ, kiến nghị lên Thiên đình đòi mưa một cách ôn hòa thì sự thể sẽ ra sao? Sẽ bị Gà trời mổ chết, sẽ bị tống vào tù, vào trại phục hồi nhân phẩm bởi những lý do lãng nhách hoặc có khi chẳng vì một lý do nào hết. Còn Trời cùng bộ hạ vẫn cứ thoải mái ăn chơi phè phỡn. Nhân gian vẫn tiếp tục chết khô. Cóc còn có tài cầm quân. Đối phó với Gà thì phái Cáo ra trận là hiệu quả nhất. Chiến đấu với Chó phải là chàng Gấu dũng mãnh. Đối phó với Thiên Lôi hung tợn thì Ong, Cua, Cọp dùng sở trường của mình liên thủ tấn công. Và còn rất nhiều phẩm chất đáng kính phục khác nữa. 

Sau khi dành thắng lợi, đem lại hạnh phúc cho nhân gian Cóc cùng các bạn lại trở về với cuộc sống thường nhật. Ngày ngày Cóc vẫn lầm lũi tìm bắt những con sâu, con bọ bảo vệ cây cối, giúp cho cây cối tươi xanh và mỗi khi cần mưa lại nghiến răng làm hiệu. 

19 Nhận xét

  1. Cậu Cóc oai hùng như vậy,sao DLB lại vẻ giống cái bản mặt của đại CACA quá vậy..đáng lẻ phải giống như anh hùng Vươn chứ , chắc là DLB bị hình ảnh của đại CACA nhập tâm rồi chăng ???

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Tui là Cậu ông trời, chứ không phải đại ca ca đâu nhé!

      Xóa
  2. Ừ !Giống thật .

    Trả lờiXóa
  3. Con cóc nầy đích thị là cóc Đầm Văn Vươn, gan lì cóc tía kêu Trời phải dạ. Đã là cóc tía ông Trời phải thua, Ba cái thứ Dấm dớ ăn thua chi ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nam Tào, Bắc Đẩulúc 07:47 26 tháng 2, 2012

      Gà trời đã bị cáo cắp tha đi, chó trời đang chạy ra sủa oang oẳng để bắt cáo, đang chờ Gấu xuất hiện táng cho chó Ca và cho Thành mỗi con một tát chết tươi, lúc đó Thiên lôi 3D hị Hổ thịt ? Truyện cổ tích của năm 2012 anh hùng cóc Vươn.

      Xóa
  4. Có thể là cóc tía Sang hoặc là cóc tía Vươn, cóc Lê Hồng Anh đâu có dám kiện 3D ?

    Trả lờiXóa
  5. Tin cập nhật: con số thỉnh nguyện đả lên đến :79,108

    Trả lờiXóa
  6. Phần kết thúc "có hậu", ngoài ý nghĩa nêu cao tinh thần đoàn kết, mưu lược câu chuyện có phần kết "dị bản" khẳng định: Muốn thắng tà quyền thì phải dùng bạo lực và phải tuyệt diệt cái ác, cái giả dối. Đừng xài vũ khí "thô sơ" như bác Đoàn Vươn, giống như gãi ngứa lũ cộng sản vậy. Giả sử hôm ấy bác vươn nổ súng AK và mìn thật thì "hậu" Tiên Lãng có lãng nhách như những ngày tháng qua ko nhỉ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Hoa cải đã vãi đái cần chi AK, bạn tin tôi đi phải tới trung ương bị cách chức thì mới thôi được.

      Xóa
  7. Sắp có chuyện lớn rồi các bác ơi,những con ong (thỉnh nguyện ) đang tấn công Thiên Lôi đấy ,con số bây giờ (08:41(VN) đả lên tới 79,251

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. 79 ngàn, con số Thiên Lôi nghe được xỉu liền tại chỗ

      Xóa
    2. nvtn (người Việt trong Nước)lúc 12:45 26 tháng 2, 2012

      81,034

      Xóa
    3. 16h(VN) :81494

      Xóa
  8. lấy gai lể gai.lúc 09:36 26 tháng 2, 2012

    Cho tui hỏi chút xíu nha ? Vậy ai trong tất cả chúng ta (những người đang đấu tranh cho tự do-công bằng-dân chủ) có gan DÁM làm "ông Cóc" đây ?

    Tôi nghĩ, ai dám đứng ra lãnh đạo nhân dân "lật đổ cộng sản VN" thì sẽ có rất nhiều người ủng hộ đấy ! Không ôn hoà, không thoả hiệp, không nhân nhượng nữa, tất cả chúng ta phải "lấy gai lể gai" mà thôi.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Hỏi ai nữa, một ổ cóc Định nầy, cóc Trung nầy, cóc Duy Thức nầy, cóc Đan Quế nầy, cóc Hà Vũ nầy, cóc Việt Khang, cóc Văn Vươn... cóc nào cũng hơn hẳn Thiên Lôi, nhiều cóc lắm rồi, nhiều cóc nói chỉ có một cóc hành động vũ trang chú phỉnh đã hỗn loạn lên rồi, cứ thế làm tới đi bà con ơi !

      Xóa
  9. Cóc ơi có nhớ ngày xưa ấy
    hàng ngày cơm ta có protein
    tối ngày quanh quẩn trong khu trại
    cóc cho ta những bữa tuyệt vời

    quen lắm những nơi cóc qua lại
    nơi cóc bắt cặp nơi trú thân
    bắt cóc vẫn giữ môi trường sống
    là chưà ra những chú cóc con

    chờ khi lớn cóc tặng ta thêm bưã
    cùng giữ sức khoẻ chống bệnh gió sương
    đã thiện nghệ làm thịt sao tốt nhất
    từng cá ăn gan mật mà vẫn sống

    Cóc chưã bệnh nhưng da cóc rất độc
    ta từng lấy trứng cóc làm mồi chó
    bỏ vào cá khô chó bộ đội ăn
    hết sủa - có khi còn được làm thịt
    bộ đội sợ chết - mạng cùi đếch sợ
    bỏ gan đi - thịt một bữa no nê
    các quần hùng tụ hội thật đông đủ

    Trả lờiXóa
  10. Lỗi tại ta lâu nay cứ coi họ là trời ta mới là cóc...Ta coi họ là sâu bọ đi, thì di bàn chân thôi họ kêu cái bẹp thôi chứ gì...khổ 1 nổi chưa ai chịu di bàn chân , nên họ cứ vẫn là trời

    Trả lờiXóa
  11. Mấy Bác vui lòng cho cháu hỏi : Miệng cậu Cóc rộng như vậy ...Thế thì món khoái khẩu chính của cậu Cóc là gì ... ...!!??? Cháu xin cảm ơn ạ .

    Trả lờiXóa
  12. người Hànộilúc 21:22 26 tháng 2, 2012

    Thì là lũ sâu ,bầy sâu cộng sản ,và 14 con sâu to bự beó múp míp ở Bađình là món khoái khẩu cuả cóc đấy chứ đâu

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn