Cụ ông Tôn Thất Tần - người bị chế độ CS bỏ tù 32 năm đã qua đời - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Cụ ông Tôn Thất Tần - người bị chế độ CS bỏ tù 32 năm đã qua đời

< A >

Danlambao - Bố vợ nhà thơ Trần Mạnh Hảo là cụ ông Tôn Thất Tần vừa qua đời hôm 4/11/2013 tại Sài Gòn, hưởng thọ 96 tuổi. Cụ ông Tôn Thất Tần sinh năm 1918 trong một gia đình hoàng tộc tại Huế, từng bị chế độ CS bỏ tù với thời gian kỷ lục lên đến 32 năm tù vì tội danh có tên 'phản cách mạng'.

Được xem một trong những người tù cộng sản phải chịu án lâu nhất tại Việt Nam, trong suốt thời gian từ năm 1946 đến 1977, cụ ông Tôn Thất Tần đã phải trải qua những nhà tù khắc nghiệt nhất tại miền Bắc. 

Trong hồi ký Đêm giữa ban ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên, người tù Tôn Thất Tần được mệnh danh là "Jean Valjean gọi bằng cụ" vì sức chịu đựng ghê gớm với thời gian ở tù kỷ lục.

Nhà thơ quá cố Nguyễn Chí Thiện, tác giả Hoa Địa Ngục cũng nhiều lần nhắc đến trường hợp người tù Tôn Thất Tần để dẫn chứng về sự tàn ác, vô nhân đạo của chế độ lao tù cộng sản. 

Hiện nay, người tù chính trị bị chế độ CS bỏ tù lâu nhất tại Việt Nam là ông Nguyễn Hữu Cầu, hiện đang ở tù tổng cộng 37 năm tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

danlambaovn.blogspot.com

* Đính chính: Theo xác nhận của gia đình, cụ ông Tôn Thất Tần bị chế độ CS giam cầm từ năm 1946 đến 1977. Như vậy, người tù Tôn Thất Tần bị bỏ tù tổng cộng là 32 năm, không phải 30 năm như bản tin trước đó đã đưa.
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.