Côn an bắt bớ Bà con dân tộc H'Mong giữa đêm khuya - Dân Làm Báo

Côn an bắt bớ Bà con dân tộc H'Mong giữa đêm khuya

Dân Làm Báo - Cập nhật lúc 15h - Thứ Năm, 24.10.2013

Như thông tin Dân Làm Báo đã đưa sáng nay, đêm khuya 23, rạng sáng 24/10/2013, CA đã huy động một lực lượng rất hùng hậu đến vườn hoa Lý Tự Trọng, nơi hàng trăm đồng bào dân tộc phía bắc từ 4 tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Cạn xuống Hà Nội khiếu kiện đất đai dựng lều bạt để ngủ qua đêm. Lợi dụng đêm tối, họ dùng vũ lực bắt ép bà con lên xe, đánh đập dã man và thu giữ mọi đồ đạc của bà con ở đó. Rất nhiều vật dụng như nồi niêu, xong chảo và một số lương thực của bà con được những nhà hảo tâm ở Hà Nội quyên góp giúp đỡ đã bị CAP Thụy Khuê, Ba Đình cướp giật mang lên xe đi mất.

Theo thông tin bà con báo, nhà cầm quyền đã bắt buộc lên 3 chiếc xe ô tô và chở đi nhiều nơi khác nhau.

Chiếc xe thứ nhất chở một số bà con ra một khu đất vắng các thị trấn Bảo Lâm (Cao Bằng) chừng 10km và đẩy mọi người xuống xe. Đồng thời, lao thẳng chiếc xe vào chỗ bà con đang ngồi khiến đồng bào kinh hãi, bỏ chạy toán loạn.

Chiếc xe thứ hai chở bà con đến thị trấn Bảo Lâm, dừng xe ở đó. Bà con phản đối cách hành xử dã man của công an với họ nên đã nhất quyết không xuống xe. Vì thế, CA huy động một lực lượng rất đông đến, mang theo xe cứu thương, dùi cui và nhiều vũ khí khác để trấn áp. Tin báo tình hình rất nguy cấp.

Chiếc xe thứ ba chở nhiều phụ nữ và hiện tại đã mất liên lạc hoàn toàn với những người này.

Thêm nữa, từ tối hôm qua, đã có một số người bị đánh đập, lôi kéo nên ngất xỉu, thương tích nặng. Hiện tại, chưa rõ tình trạng của những người này ra sao. Bà con thông báo từ tối qua đến chiều nay, vẫn chưa ăn uống bất cứ thứ gì. Đồng bào phản đối cách hành xử dã man của đám côn an và lo ngại họ có thể bỏ thứ gì vào thức ăn nên đã đồng loạt tuyệt thực.

Rõ ràng, sau hành vi đánh đập dã man 2 người là em Hoàng Thị Vàng và Dương Văn Phùng phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp cách đây vài ngày, đến hôm nay, lực lượng còn đảng còn mình đã quyết tâm trấn áp, bắt bớ những người đồng bào dân tộc đến Hà Nội để kêu cứu. Hành động này không những vi phạm nghiêm trọng quyền con người mà còn thể hiện bộ mặt của nhà cầm quyền cộng sản, quyết tâm ép những người dân đến bước đường cùng.

Liệu rằng một nhà cầm quyền như thế, chúng ta có thể ngồi yên?

*

Theo FB Thuy Trang Nguyen: 2 người đã bị bắt đưa đi mất tích, một số bị đánh đập, 2 người bị thương nặng, ông phó chủ tịch UBND Huyện lái xe đâm xe thẳng vào Dân Oan H'Mông...*

Tin từ CTV Dân Làm Báo Hà Nội: lúc 23h ngày 23/10/2013 gần 400 công an, cảnh sát cơ động và dân phòng đến vườn hoa Mai Xuân Thưởng cưỡng chế, bắt giữ đưa bà con H'Mong lên khoảng mười cái xe bus chở đi mất. Toàn bộ đoạn đường xung quanh vườn hoa Mai Xuân Thưởng bị cấm, mọi máy ảnh đưa lên đều bị giật mất. Đồ đạc, vật dụng sinh hoạt, thức ăn của đồng bào H’Mông thời gian qua được những nhà hảo tâm giúp đỡ đều bị cướp và chuyển lên xe công an phường chở đi đâu không rõ. Chúng tôi đã liên lạc được với anh Ma Văn Pa, dân tộc H’Mông:

1/ Anh có thể cho biết tình hình hiện tại bà con thế nào?

- Lúc tối bà con chúng em đang ngủ thì có rất đông công an đến. Công an giựt sập lều trại của bà con, đập phá đồ dùng sinh hoạt và bắt bà con lên xe buýt chở đi đâu không rõ. Em may mắn thoát đươc nhưng bây giờ chẳng biết đi đâu.

2/ Anh có thể cho biết là lúc bà con bị bắt có bị đánh đập gì không?

- Lúc bà con bị bắt tình hình hỗn loạn, có một số người trong chúng em bị chúng nó đánh dã man. Chúng còn thu điện thoại của bà con.

Cảm ơn anh rất nhiều, sẽ có người gọi điện lại cho anh, và giúp anh được an toàn. Sau đó, chúng tôi liên lạc được với anh Q, một nhà hoạt động nhân quyền có mặt tại thời điểm đó:

*

1/ Anh có thể cho tôi biết cụ thể về việc bắt giữ bà con dân tộc H'Mông tối nay?

- Theo tôi được biết thì có rất đông côn an, an ninh kéo đến vườn hoa Mai Xuân Thưởng, nơi có bà con người H'mông đang ở đó. Khi tôi thấy tin tức như vậy thì lập tức chạy ra lấy tư liệu nhưng khi ra đến nơi chúng nó đã đưa bà con lên xe buýt và đưa đi đâu không rõ. Theo nguồn tin tôi hỏi được ở mấy người bảo vệ quán bar gần đó thì chúng bắt bớ bà con hơn 100 người nhét hết lên xe buýt.

2/ Trong số những người bị bắt có ai bị đánh đập không thưa anh?

Tôi mới liên lạc được với một người trong số bà con bị bắt. Chúng vẫn đang đưa bà con đi trên xe buýt mà không biết đi về đâu. Còn vấn đề đánh đập thì tôi không rõ vì ra đến nơi chúng đã đưa bà con đi hết rồi. Hỏi mấy người quanh đó thì họ nói ko biết. Chỉ biết thấy xe công an ùn ùn kéo đến rồi có xe buýt, xe 113 thế là chúng nó đưa hết bà con lên xe. 

3/ Anh có đánh giá thế nào về vụ bắt bớ lần này của côn an? Bắt bớ vào lúc đêm khuya thế này là có mục đích gì?

Theo đánh giá khách quan của tôi có thể là do kỳ họp thứ 6, quốc hội khóa 13 đang diễn ra. Côn an họ không muốn làm xấu bộ mặt thủ đô và chắc do áp lực ở trên nên chúng nó mới làm đêm như vậy! Ngoài ra bà con H’Mông còn đấu tranh cho tự do tôn giáo, nên sợ các tổ chức quốc tế biết nên dẹp bà con sớm.

Cám ơn anh, và mong anh tiếp tục giữ liên lạc với bà con H’Mông để giúp đỡ họ.Được biết trước đó ngày 15/10/2013, hơn 100 đồng bào dân tộc H’Mông thuộc 4 tỉnh phía Bắc đã kéo xuống Hà Nội để khiếu kiện về việc bắt người trái pháp luật và đòi quyền tự do tôn giáo. Tuy nhiên bà con H’Mông đã bị đàn áp dã man, kết quả là em Hoàng Thị Vàng và anh Dương Văn Phùng bị đánh phải nhập viện. Nhiều ngày qua những nhà hoạt động đã đến để trao cho bà con H’Mông những phần quà từ thiện gồm mì gói, gạo, xoong nồi, bạt che... tuy nhiên đến hôm nay đã bị cướp phá hết. 

(Tin bài đã đăng:) Người H Mông 4 tỉnh phía Bắc đổ về Hà Nội đòi thả người


CTV Dân Làm Báo tiếp tục cập nhật thông tin và chia sẻ với bà con trong thôn.
Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo