Những cú lừa đảo "vĩ đại" của các công ty Tàu cộng - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Những cú lừa đảo "vĩ đại" của các công ty Tàu cộng

< A >
Nguyễn Đình Văn (Danlambao) - Trung cộng đang "nổi tiếng" khắp thế giới với sản phẩm coronavirus đến từ Vũ Hán. Bên cạnh đó là tài nghệ xuất chúng đứng đầu hành tinh trong món nghề ăn cắp công nghệ, làm đồ giả và tin tặc. Trong lãnh vực thương mãi, những màn lừa đảo khủng vừa mới xảy ra cũng chứng minh Trung cộng không chịu nhường bước, thua kém ai trong nghệ thuật lừa đảo. Mới nhất là đại công ty kim hoàn và sản xuất nữ trang Kingold Jewelry.

Công ty này vừa mới bị phát hiện đã sử dụng 83 tấn vàng làm tài sản thế chấp để vay nợ 2,8 tỉ USD. Tuy nhiên 83 tấn vàng này sau đó đã bị khám phá ra là vàng giả, là đồng mạ vàng.

Đây là cú lừa đảo "vĩ đại" đã làm cho nhà cầm quyền mặt dày không quen xấu hổ ở Bắc Kinh cũng hơi xấu hổ.

Kingold thiết kế và sản xuất đồ trang sức bằng vàng 24 karat, bán sỉ và lẻ thông qua các nhà phân phối lớn trên khắp Trung Quốc.

Đây là một đại công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq. Điều "ngẫu nhiên" là nó có cùng quê quán với con vi rút Tàu đang hoành hành khắp thế giới. Tổng hành dinh của nó nằm ở Vũ Hán.

Kingold được thành lập vào năm 2002 bởi Jia Zhihong, từng phục vụ trong quân đội ở Vũ Hán và Quảng Châu, quản lý các mỏ vàng cho Quân đội Giải phóng Nhân dân. Sau khi thành lập Kingold, Jia Zhihong với sự chống lưng của quân đội, liên kết với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và nhanh chóng biến Kingold thành một trong những công ty sản xuất nữ trang lớn nhất của Tàu cộng.

Với màn lừa đảo tráng lớp đồng giả mạo vàng để thế chấp 2,8 tỉ đô đã kéo dài 5 năm, đại công ty từ Vũ Hán này bị buộc tội gian lận quy mô lớn.

Tương tự như các quan chức chính trị ở Bắc Kinh khi bị lộ hàng, các quan chức đại gia của Kingold Jewelry cũng lên tiếng khẳng định đã không làm gì sai trái.

Số tiền vay lên đến hàng tỉ USD này phần lớn được sử dụng để đầu tư vào thị trường địa ốc. Kingold Jewelry đã mua lại một công ty khác là Tri-Ring đang là sở hữu chủ của nhiều khu đất tại Vũ Hán và Thâm Quyến và đầu tư thêm vào nhà cửa. Sau đó thị trường này bị bể bong bóng. Kingold Jewelry bị thiệt hại nặng nề trong thương vụ dùng vàng giả vay nợ để đầu tư địa ốc này.

Từ màn lừa đảo của Kingold đã dẫn đến một câu hỏi lớn hơn: những tấn vàng được xem như là "tài sản cứng" (hard assets) của nhà cầm quyền Bắc Kinh có thật sự là vàng cứng hay chỉ là đồng cứng mạ vàng?

Ba tháng trước, một công ty khác cũng có niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là Luckin Coffee đã bị phát hiện là gian lận kế toán lên đến 310 triệu đô la Mỹ. Vụ gian lận trong quản trị doanh nghiệp này đã đã gây chấn động thị trường chứng khoán và ảnh hưởng nặng nề đến con đường gây quỹ của các đại gia, quan chức Tàu cộng trên thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ.

Cũng trong năm 2020, một hệ thống điều hành các trung tâm học phí là TAL Education Group có trụ sở tại Bắc Kinh cũng bị phát giác đã gian lận trong việc làm tăng doanh số thu nhập lên đến hàng trăm triệu đô la. Công ty này cũng được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York và sự gian lận này nhằm lừa đảo những người đầu tư chứng khoán, làm tăng giá trị của cổ phiếu.

Trước tình trạng lừa đảo ở tầm quy mô lớn của các công ty Tàu cộng, vào trung tuần tháng 5, 2020, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật Holding Foreign Companies Accountable Act. Đạo luật chưa từng có này nhằm ngăn chận sự xâm nhập của Tàu cộng vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, buộc các công ty của Trung Quốc phải tuân thủ luật an ninh thương mại của Hoa Kỳ.

Dự luật này yêu cầu các công ty ứng viên phải chứng minh rằng công ty không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ nước ngoài trước khi được chấp thuận có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đồng thời các công ty phải nộp kiểm toán lên Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Công cộng Hoa Kỳ (US Public Company Accounting Oversight Board - PCAOB).

Tham khảo:
02.07.2020


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.