Chuyên đề Mậu Thân - Bài 4 - Dân Làm Báo

Chuyên đề Mậu Thân - Bài 4


Tâm Chung (Chính Luận) - HUE 12-4- Người ta lại mới tìm thêm được 48 xác nạn nhân bị C.S. hành quyết trong cuộc tấn công dịp Tết Mậu Thân tại khu Huế. Như vậy cho tới nay tổng số xác tìm thấy đã lên đến gần 2.000 người. Đại tá Lê Văn Thân Tỉnh Trưởng Thừa Thiên kiêm Thị Trưởng Huế cho biết tổng số nạn nhân có lẽ sẽ lên tới 3.000 hoặc hơn. Ông so sánh vụ hành quyết tập thể này của C.S. với "những hành động dã man nhất trong Thế Chiến 2". 

Hầu hết số 48 nạn nhân, kể cả một số đàn bà, đã bị trói vào với nhau và tay còn bị trói ra đằng sau. Một số người bị chúng trói cổ người này vào cổ người kia.

Trong tuần lễ 24-3, những người tìm kiếm tìm thấy 135 nạn nhân bị Cộng Sản sát hại tại 12 mồ chôn tập thể gần ấp Vĩnh Lưu. Giới chức cho biết hầu hết những người này đã bị đánh đến chết. Những người khám định y khoa ấn định rằng một vài người đã bị chôn sống. 

59 nạn nhân khác được tìm thấy tại làng Xuân Hòa, về phía đông Huế. Khoảng 90 người trong số các nạn nhân đã được nhận diện cho tới nay.

Chừng 1/3 là cảnh sát viên và binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Một số ít là các viên chức xã ấp số còn lại là dân làng. 

Đ.T. Thân cho biết hơn 2.000 thường dân Huế đã được ghi như là "mất tích" kể từ cuộc tấn công Tết năm ngoái. Hiển nhiên họ bị cộng sản bắt cóc đem đi. Gia định họ sống trong hy vọng rằng họ bị bắt đi làm tù binh và rằng họ sẽ thấy lại những người này. "Nhưng sau những phát giác trong ít ngày qua, chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng phần đông những người đã mất tích này đã bị Việt Cộng đem di thủ tiêu." 

Vẫn đang tìm kiếm

Kể từ ngày 7-4-69 đến ngay 10-4-69, đã có thêm 230 thi hài nạn nhân C.S. được tìm thấy tại thôn Đông Sơn, quận Phú Thứ. Trong số này có 14 người là quân nhân. Tới nay chỉ có 59 thi hài được thân nhân đến nhận lãnh; còn bao nhiêu đã được bọc Nylon đóng trong hòm tập trung tất cả tại trường La San, để chờ xem có ai đến nhận lãnh nữa không. Nếu không chính quyền sẽ tự động đi chôn cất và công việc tìm kiếm vẫn còn đang được tiến hành. 

Báo chí ra tận nơi

Sáng 11-4, một phái đoàn báo chí đã được hướng dẫn ra tận Huế để mục kích những cảnh khai quật các nấm mồ trên.

Nhân dịp này, chúng tôi có được tiếp xúc với một em nhỏ 14 tuổi tên Hồ Văn Hà. Theo lời em Hà trong họ em 5 người đã bị VC giết, gồm 2 bác trai, 1 bác gái, 1 anh và 1 chị. Bác gái của em bị giết chỉ vì bà mất gà lỡ chửi tụi chúng, nên chúng giết chết. 

Ngoài ra, cha em trước đó cũng bị VC bắt đi giam trên Cồn, trong thời gian này nhờ có người cho biết, nên ở nhà đã gởi tiền lên 3,4 lần và mỗi lần 5,6 trăm đồng. Tuy gia đình biết gửi sẽ không tới tay, nhưng vẫn gửi. 

Rồi bẵng đi một thời gian, tới ngày hôm qua người ta đã tìm thấy cha em thân bị nát bấy hết, quần áo bị chúng lột hết và chỉ còn thẻ căn cước cùng chiếc quần xà lỏn.

Hiện tại em chỉ còn mẹ đi buôn bán nuôi 5 anh em, còn nhỏ cả. 

Tới quá trưa, phái đoàn Báo Chí đã được hướng dẫn tới một cồn cát rộng lớn, không nhà cửa tại ấp Đồng Thanh, xã Phú Hộ, Quận Phú Thứ (cách thị xã Huế chừng 13 cây số) để chứng kiến những nấm mồ tập thể đang được khai quật. 

Từ sáng đến 13 giờ trưa (11-4) Ủy ban Truy tầm và Cải táng đã tìm thấy thêm được 26 thi hài nạn nhân, trong số này có 4 đàn bà. Giới hữu trách cho biết đây là đường mương của ấp Chiến lược khi xưa. Cộng quân đã dùng để chôn sống đồng bào xuống dưới đó. Trước mắt chúng tôi, tất cả những thi thể đều bị chôn sống và 2 cánh tay đều bị trói khụyu về phía sau và lắm thi thể còn để lại dấu tích chứng tỏ trước khi bị mang chôn còn vùng vẫy quần áo rách tươm. Các thi hài ngồi dài theo một hàng luống 12 xác. 

Những đồng bào "buôn thúng bán mẹt" lao động, nghèo khổ có thân nhân bị Cộng Sản tàn sát, bấy lâu nay chưa tìm kiếm thấy xác cũng đã có mặt quanh chiếc hầm đang được đào xới và cứ mỗi khi thi hài được tìm thấy, những tiếng khóc thảm thiết lại vang lên. 

Dã man hơn Trung Cổ, Tàn ác hơn Phát Xít

Cứ mỗi xác vừa được kéo lên, gói vào khăn đưa vào bao hồ sơ thứ tự tử thi được tìm thấy là tiếng khóc lại càng được gia tăng mãnh liệt. Họ khóc thê thảm, khóc lăn lóc, khóc gào thét đến khản tiếng hụt hơi cứ như thể cơn xúc động như chờ sẵn nung nấu đồng bào tham dự. Qua các sự quan sát tận chỗ, người ta thấy VC quá dã man, quá đoản hậu.Tiếng "đoản hậu" người dân Thừa Thiên dùng để rủa những kẻ tàn ác nhứt, vô nhân đạo nhứt nay người ta được nghe hàng ngàn người dùng tiếng đó tại cánh đồng tìm kiếm xác này bởi vì lần lượt lấy xác lên người ta nhận thấy có hàng trăm trường hợp bị hành hung đến chết như chém đầu, đâm họng, tra tấn bằng cách xẻo tai, cắt mũi, mổ bụng, chôn sống dã man hơn cả thời Trung Cổ và tàn ác hơn cả Phát Xít Đức đốt người trong các trại tập trung trong Thế Chiến 2. 

Tổ chức đám tang tập thể

Theo một nguồn tin người ta được biết trong đợt II, UB mới đào được tất cả 7 hầm tại Phú Xuân thuộc Quận Phú Thứ. Còn 12 hầm khác đã khám phá được nhưng chưa kịp đào lên vì thiếu nhân công. 

Công cuộc tìm kiếm xác đợt II sẽ tiếp tục đến thứ hai 14-4 thì tạm ngưng vì còn phải lo an táng thi hài số nạn nhân vô thừa nhận quá nhiều. Trong dịp này, buổi lễ tôn giáo sẽ được tổ chức vào ngày 14-4 trước khi cử hành đám tang tập thể váo sáng thứ ba 15-4-69. 


Nguồn: The Vietnam Center and Archive


Trần Quốc Việt thu thập, biên soạn

________________________________________

Những bài liên quan đã đăng:Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo