Người dân khắp nơi kéo đến ủng hộ 3 dân oan Dương Nội trước phiên tòa tố cáo chế độ - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Người dân khắp nơi kéo đến ủng hộ 3 dân oan Dương Nội trước phiên tòa tố cáo chế độ

< A >
CTV Danlambao - Lúc 8 giờ sáng nay, 19/9/2014, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa sơ thẩm nhằm trả thù những dân oan Dương Nội đã can đảm chống lại bọn quan tham cướp đất. 

Hàng trăm dân oan từ khắp nơi như Văn Giang, Tuyên Quang… đã kéo đến để theo dõi phiên tòa, đồng thời ủng hộ những người đấu tranh chống áp bức, bất công.

3 dân oan Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh sẽ bị đưa ra xét xử tại trụ sở tòa án nhân dân quận Hà Đông với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’.

Cả 3 người đều bị bắt giam hôm 25/4/2014, sau khi nhà cầm quyền CS đưa hàng ngàn công an kéo đến đàn áp nông dân Dương Nội để cướp đất.

Được biết, thân nhân của những người bị đưa ra xét xử đều không nhận được giấy tham dự phiên tòa. Ngay từ sáng sớm, lực lượng công an đông đảo đã được huy động lập hàng rào, bao vây mọi ngả đường dẫn vào trụ sở tòa án.

An ninh thắt chặt trước phiên tòa 3 dân oan Dương Nội

Trước đó một ngày, tất cả những nông dân Dương Nội đều bị công an kéo đến nhà để lập biên bản và đe dọa người dân không được đến tham dự phiên tòa.

Dù vậy, trò răn đe của nhà cầm quyền CSVN đã không còn hù dọa được ai. Người dân khắp nơi, già trẻ lớn bé đang đồng loạt đổ về khu vực tòa án, trên tay mang khẩu hiệu có nội dung: “Bắt người vô tội để cướp đất là một tội ác”.


Khí thế của nông dân khắp nơi trước phiên tòa tố cáo chế độ (Video: Facebook Trịnh Bá Tư)

Trời Hà Nội sáng nay trở nên u ám và có dấu hiệu chuyển mưa, nhưng cũng không ngăn được sự ủng hộ của nhân dân đối với những người can đảm đấu tranh chống lại bọn quan tham cướp đất. 

Tổng cộng có 7 dân oan Dương Nội đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam để trả thù vì chống lại hành vi cướp đất.

Trước đó, hôm 15/9, hai dân oan Dương Nội là bà Nguyễn Thị Ngân và bà Nguyễn Thị Toàn đã bị nhà cầm quyền CSVN lén lút mang ra xét xử. Mỗi người bị kết án 6 tháng tù giam.

2 dân oan Dương Nội còn lại là các ông Trần Văn Sang và Trần Văn Miên sẽ bị xét xử vào ngày 23/9/2014 sắp tới.

Ảnh: Facebook Lô Đề


* Cập nhật: Lúc 9:30', hai người con trai của dân oan Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trịnh Bá Phương đã bị công an bắt cóc. Được biết, hai anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư không được vào trong  tham dự phiên tòa xử bố mẹ mình, khi cùng bà con đến biểu tình bên ngoài thì bị hai anh bị CA bắt cóc và hành hung gần khu vực số 47 Quang Trung, Hà Đông.

Nhiều người dân đến tham dự phiên tòa cũng bị công an đàn áp, đánh đập rất dã man.


Video cảnh đàn áp, đánh đập bên ngoài phiên xử 3 dân oan Dương Nội 

Chủ tọa ngăn cản việc bào chữa, luật sư bỏ về giữa chừng

Theo facebook Trần Thu Nam, luật sư bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu cho biết:

Thật sự là điều thất vọng. Sau khi kiểm tra những người có mặt, vắng mặt tại phiên toà, Hội đồng xét xử không hỏi ý kiến của Luật sư và các bị cáo về việc mắng mặt của các nhân chứng. Luật sư không thấy có mặt nhân chứng trong danh sách triệu tập hỏi thì được nói là do sai lỗi đánh máy, không đưa tên vô danh sách. 

Luật sư thấy phiên toà có những dấu hiệu không bình thường bởi: Các bị cáo bị xét xử về tội danh chống người thi hành công vụ nhưng các nhân chứng có mặt tại phiên toà toàn công an, những người dân chứng kiến khách quan không ai được triệu tập đến. Luật sư xin thay đổi Thẩm phán đồng thời là chủ toạ phiên toà nhưng đã không được chấp nhận. 

Sau khi luật sư hỏi một số công an là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, bắt đầu bộc lộ những lời khai giả dối. Công an Bính nói rằng khoá tay trái bà Thêu vào tay phải của mình, khi luật sư đưa ra bức ảnh rằng viên công an này đang dùng tay trái kéo bà Thêu thì ngọng.

Sau phần luận tội, đại diện VKS đề nghị mức án đối với ba người thấp nhất từ 12-15 tháng, cao nhất từ 15-18 tháng tù giam. Luật sư bắt đầu đưa ra quan điểm bào chữa thì vị chủ toạ ngắt lời liên tục, cản trở luật sư bào chữa. Do không thể thực hiện được việc bào chữa, và kết quả bào chữa đối với phiên toà này chắc chắn sẽ không được xem xét. Vì vậy, hai luật sư đã ra về không tiếp tục phiên toà.

Nều tư pháp VN không phục vụ nhân dân mà phục vụ nhóm lợi ích.

Những người dân vô tội đang bị đưa vào tù vì dám chống đối đến nhóm lợi ích này, một kiểu lạm dụng quyền lực, lạm dụng nhà tù.

*
Lúc 13:30', phiên tòa ô nhục đã chấm dứt với những bản án tàn ác đối với 3 dân oan Dương Nội:

- Ông Trịnh Bá Khiêm bị kết án 18 tháng tù giam
- Bà Cấn Thị Thêu bị kết án 15 tháng tù giam
- Ông Lê Văn Thanh bị kết án 12 tháng tù giam

Hai người con của ông Trịnh Bá Khiêm và bà Cấn Thị Thêu là các anh Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng hàng chục nông dân Dương Nội đã bị công an hành hung, sau đó đưa về giam giữ tại trụ sở CA phường La Khê, quận Hà Đông.

Sau khi phiên tòa kết thúc, những người bị bắt vẫn tiếp tục bị công an giam giữ đến khuya cùng ngày. Đông đảo nông dân Dương Nội lập tức kéo đến căng bạt, quyết đấu tranh đòi người trước trụ sở CA.

Trước áp lực của người dân, đến khoảng 10:30 tối, nhà cầm quyền CSVN đã buộc phải trả tự do cho những người bị bắt giam phi pháp.  

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.