Để kỷ niệm 50 năm thảm sát Mậu Thân - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Để kỷ niệm 50 năm thảm sát Mậu Thân

< A >
Một góc nhìn (không toàn diện) "bên thắng cuộc" trong thời chiến

Huỳnh Chánh (Danlambao) - Trong chiến tranh: Tết lại sắp đến, người dân miền Nam không ai có thể quên thảm sát Mậu Thân 1968! Xin kể lại một chuyện ít người biết:

Ba tôi là bạn học với chú Henry tại trường "Cao Đẳng Vô Tuyến Điện" (1) kế cận trường Petrus Ký. Dĩ nhiên trường có tên gọi và học trình bằng tiếng Pháp. Trường đào tạo chuyên viên vô tuyến điện (đánh Morse). Chú Henry là con trai của luật sư Trịnh Đình Thảo (tốt nghiệp tiến sĩ luật tại Pháp). Ông Trịnh Đình Thảo nổi tiếng nhờ 2 việc: một thời làm bộ trưởng tư pháp của Chính phủ Trần Trọng Kim và là luật sư biện hộ cho cụ Phan Chu Trinh. 

Tết Mậu Thân 1968 "bên thắng cuộc" tấn công Sài Gòn, đến tận nhà ông Thảo trao bức thư tay của Hồ Chí Minh mời hợp tác (đúng ra là bắt cóc vô bưng, bởi vì không đi thì chỉ có bị giết). Sau đó ai ai cũng biết ông Trịnh Đình Thảo từ trong bưng "lập ra" Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam. Năm 1975 ba tôi đến thăm ông tại Sài Gòn, ông kể cho nghe nhiều chuyện, đầy chán chường... Ông cho biết chuyện bị bắt cóc, bị bắt buộc lập liên minh, chuyện miền bắc thí Mặt trận Giải phóng Miền Nam ra sao, đợt 1 tổng công kích chết gần toàn bộ MTGPMN, thế mà chỉ 3 tháng sau lại ra lệnh tổng công kích đợt 2, mượn tay địch giết cho hết những tên ương ngạnh, khó dạy miền Nam... Trong đợt này thượng tá Tám Hà, người có quân hàm cao nhất ra hồi chánh trong ngao ngán "tình đồng chí"!

Sau Mậu Thân tại Huế, người dân miền Nam biết rõ hơn chủ trương "dân sống trong vùng địch kiểm soát được xem như kẻ địch". Gần 5 ngàn thường dân bị chôn sống. Năm 2007 vợ và chị vợ của người viết đi một chuyến Sài Gòn-Hà Nội, đến Huế họ nói với nhau về thảm sát, cô tour guide khoảng 23, 24 tuổi, người Huế hỏi vặn: "hai cô bị Mỹ/Ngụy tuyên truyền, cháu được dạy chính họ mới là thủ phạm giết dân" Vợ tôi chỉ nói nhẹ: "cháu hãy hỏi ông bà của cháu, những người có sống tại Huế lúc Tết Mậu Thân."

Trên chiến trường thì sao? Với chủ trương "chính trị chỉ đạo đời sống" với chính ủy mới nắm thực quyền. Họ chỉ mong sao thắng trên chiến trường, đạt được thế chính trị cho dù chết bao nhiêu cũng mặc kệ! Hàng hàng lớp lớp thanh niên miền Bắc với lệnh xung phong biển người làm bia đỡ đạn đã bị nướng trên chiến trường. Họ được dạy căm thù, lòng thù hận đã khiến họ không còn là người... Ngược lại, bên thua cuộc ra trận tiết kiệm xương máu binh sĩ đến mức tối đa, họ đối xử với nhau bằng tình thầy trò, chiến hửu. Họ không mang lòng thù hận, và nếu bên kia buông súng hồi chánh, họ được đối xử bình đẳng, nhân đạo, không có trả thù. 

Tại nông thôn thì sao? Một anh bạn cùng chung 5 năm tại trường tiểu học Đổ Hữu Phương, sống với người dì, ngay bên cạnh nhà tôi ở cư xá Lữ Gia. Anh có người cha bị lăng trì trước mặt vợ con tại xã Bình Phục Nhì, tỉnh Gò Công. Bác chỉ là một nông dân khá giả, không hề là viên chức chính phủ. Chỉ vì thù oán cá nhân, du kích kết án bác 36 tội, mỗi tội bị đâm một dao, dao cuối cùng mới đâm chết. Họ gom dân kể cả vợ, con nạn nhân chứng kiến! Không thể hời hợt nói rằng đó không là chủ trương của trung ương, chỉ là địa phương sai lầm! CSVN từ 1930 đã là một chi nhánh nhận lệnh từ Nga, Trung Cộng. Họ cai trị dân bằng khủng bố, tạo sợ hãi, cải cách ruộng đất, Mậu Thân 1968 là chứng minh. Cái tàn ác là chủ trương từ lý thuyết, có hệ thống, chính vì vậy chúng ta thấy giống nhau sự giết người man rợ của các đảng CS Nga, Tàu, Miên, VN... Họ che đậy hành động dã man bằng "cứu cánh biện minh cho phương tiện" (độc lập, hạnh phúc biện minh cho cải cách ruộng đất cho Mậu Thân). Thời chiến khắp miền nam không biết bao nhiêu vụ giết người khủng bố rồi phá hoại đào đường, giật sập cầu, pháo kích...

Có người nghĩ, sau khi thắng trận, 50 năm đã qua kể từ 1968, tình trạng có thay đổi? những kẻ giết dân năm xưa ăn năn? Hiền hơn? Trở về với tình dân tộc đồng bào? Xin thưa: không đâu. Hãy nhìn họ đối với nhau, đồng chí với đồng chí. Hảy nhìn họ đối với bên thua cuộc, hảy nhìn họ đối với dân. Xã hội 2 giai cấp: thống trị và bị trị, hai luật pháp: luật đảng và "luật rừng" dành cho dân. Sau năm 1975, người dân miền Nam càng thấy rỏ hơn khi được biết những "bài thơ" đầy tính nô lệ đến trơ trẻn của Tố Hửu, những giọng ca the thé, chói tai y chang Tàu Cộng... Chẳng có gì là khó hiểu vì từ 1930 bên thắng cuộc đã nhận lệnh của Nga, Tàu. Một viễn ảnh bán nước là điều thấy rỏ!!! Thật đau xót cho dân Việt với truyền thống hiền hòa, đoàn kết, yêu thương nhau... Tết lại sắp đến, hảy cùng nhau thắp nén hương hy vọng bóng tối sớm qua, cái ác không thể tồn tại mãi.

08.02.2018________________________________

Chú thích:

(1) Người Pháp có một nghịch lý là các đại học đều tập trung tại Hà Nội thay vì Sài Gòn: luật, y, dược, văn khoa... trong khi miền nam là xứ thuộc địa (con ruột) trung và bắc là xứ bảo hộ (con nuôi). Dân miền nam chỉ được đào tạo đến cấp cán sự. Sau trung học chỉ có 2 cách tiếp tục: hoặc sang Pháp, hoặc ra Hà Nội. Mấy ai đủ giàu để tiếp tục? Đó cũng là lý do rất nhiều người bắc di cư 54 tốt nghiệp đại học trong chính quyền miền nam (miền nam không đủ người tốt nghiệp đại học)... Sự việc hoàn toàn thay đổi, chỉ trong 21 năm (54-75) miền nam đã thành lập 3 viện đại học lớn: Sài Gòn, Huế, Cần Thơ và đại học cộng đồng ở Tây Ninh, Mỹ Tho, Long Xuyên. Trình độ dân trí tiến không ít. Nếu không bị chiến tranh, ai ai cũng thấy miền Nam không thể thua Nhật, Nam Hàn.

*

Những bài liên quan về tội ác của cộng sản trong Mậu Thân Huế đã đăng trên Danlambao:

- Chúng vẫn múa, hát trên những xác người
Để kỷ niệm 50 năm thảm sát Mậu Thân
- Những phiên tòa của nền văn minh
- Những hố chôn người trong cuộc thảm sát Mậu Thân tại Huế
- Biến cố Mậu Thân: Cuộc thảm sát tại Khe Đá Mài - Hồi ức của một chứng nhân
- 50 năm cuộc thảm sát Mậu Thân (1968-2018)
- Mật lệnh tấn công tết Mậu Thân
- Cuộc tấn công Mậu Thân 1968 trong hoàn cảnh chính trị lịch sử thế giới
- Đã bị hố vì Triển lãm Đấu Tố, còn cả ngố khi Kỷ niệm Mậu Thân
- Tội ác bí ẩn của Thảm sát Mậu Thân
- Toàn cảnh trước biến cố Mậu Thân (1968)
- Đón xuân này nhớ xuân xưa
- Hát trên những xác người
- "Tám Nẻo Đường Thành"
- 50 năm máu vẫn chưa khô trên thành phố Huế (1968-2018)
- Những người lính Bắc Việt bị xiềng vào súng trong cuộc tổng tấn công Mậu Thân
- Tổng kết cuộc chiến tết Mậu Thân (1968)
- Nén hương tưởng niệm những nạn nhân Tết Mậu Thân Huế
- 50 năm Tội ác Mậu Thân Huế
- 50 năm - Mậu Tuất (2018) uất nghẹn Mậu Thân (1968) (Từ tiết lộ của người trong cuộc… Nguyễn Đắc Xuân)
- Tại sao đổi lịch tết Mậu Thân?
- Cuộc chiến Mậu Thân trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hoà
- So sánh giữa vụ khủng bố 9-11 của Al Qaeda tại Mỹ và vụ khủng bố của cộng sản Bắc Việt vào dịp Tết Mậu Thân
- Lệnh tấn công tết Mậu Thân của cộng sản
- Chuyên đề Mậu Thân - Bài 1 - Cộng sản tự hào về thảm sát ở Huế
- Chuyên đề Mậu Thân - Bài 2 - Một vụ thảm sát bình thường vào đầu xuân 1968...
- Chuyên đề Mậu Thân - Bài 3 - Tất cả đều bị đập bể đầu
- Chuyên đề Mậu Thân - Bài 4 - Đã tìm thấy ngót 2.000 xác
- Chuyên đề Mậu Thân - Bài 5
- Chuyên đề Mậu Thân - Bài 6
- Chuyên đề Mậu Thân - Bài 7 - "Khi năm Tuất đến, Huế vẫn còn khóc cho Tết năm Thân..."
- Thảm sát Mậu Thân 1968
- Mậu Thân 68: CSVN đang lấy “mỡ lợn rán thịt heo”!
- Tiếng tù và Mậu Thân của Lê Phong Lan
- Lê Phong Lan và đồng bọn có còn là con người nữa không?
- Gửi bà Lê Phong Lan và đồng bọn!
- Lê Phong Lan: láo xác chết, lừa người sống
- Đồng bào Huế gửi “quà Xuân” cho nữ đạo diễn Lê Phong Lan
- Lê Phong Lan và bộ phim: “Chạy tội cho CSVN”
- Mậu Thân 1968: “Guinness” nói láo của CSVN
- Vị Thẩm Phán Cuối Cùng: Lương Tâm
- Mậu Thân 1: Đòn đánh nhá của Tướng Giáp
- Mậu Thân 2: Độc thủ của Bác
- Mậu Thân 3: Công lao của Bác
- Phong Lan - con đường Bi-đác
- Mậu Thân 1968: Kẻ đồ tể & Nhân chứng sống (Cập nhật)
- Kỷ vật Mậu Thân
- Xác nào là em tôi, dưới hố hầm này!?
- Nỗi đau Tết Mậu Thân chưa có phút nào nguôi!
- Phim Mậu Thân 1968 - một canh bạc bịp
- 45 năm sau Mậu Thân - Máu vẫn chưa khô trên thành phố Huế
- Mậu Thân trong tâm khảm một nhà thơ
- Nghệ thuật dối trá
- Những sự thật không thể chối bỏ (phần 14) - Ai làm cho Huế đau thương?
- Hãy nói trước ngày chết
- Mậu thân Huế - Câu chuyện của Nguyễn Thị Thái Hòa
- Những con tắc kè ảo vọng
- Biến cố Tết Mậu Thân 1968: Trường hợp Lê Văn Hảo
- Quanh việc chối tội tham gia thảm sát trong biến cố tết mậu thân của Hoàng Phủ Ngọc Tường qua bài phỏng vấn của bs Nguyễn Đức Tùng
- Hãy lột mặt nạ CSVN tẩy rửa Wikipedia
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.